NATO lợi dụng Ukraine làm "lá chắn" để tập trận cực lớn tại châu Âu

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Trao đổi với Sputnik, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Hungary, Marton Gyongyosi cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO) đã sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine làm lá chắn cho các cuộc tập trận quân sự cực lớn và sự tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga. 

Kể từ khi cuộc xung đột ở đông nam Ukraine nổ ra vào tháng 4-2014, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực Baltic, đồng thời tổ chức hàng loạt các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực này.

Tháng 10-2015, NATO đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có tại Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với tên gọi là Trident Juncture-2015 với sự tham gia của hơn 36.000 binh sĩ từ 30 quốc gia NATO và các nước đồng minh, cùng với sự góp mặt của hơn 140 chiến đấu cơ, 60 chiến hạm và hàng loạt các vũ khí quân sự khác.
ảnh 1NATO liên tục đưa quân áp sát Nga trong giai đoạn khủng hoảng Ukraine

Ông Gyongyosi cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh tại xứ Wales hồi tháng 9-1025, NATO đã tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận để mở rộng và xây dựng quân đội tại các quốc gia khu vực Baltic và Đông Âu nhằm mục đích hạn chế sự “hung hăng” và sự can thiệp của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine.  Rõ ràng, Liên minh quân sự này đang lợi dụng cuộc nội chiến tại Kiev để thực hiện mục đích của mình.

Đặc biệt, ông Gyongyosi cũng đề cập tới cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Hungary và Mỹ, giả định những tình huống xung đột đang diễn ra hàng ngày ở Ukraine, với sự tham gia của khoảng 350 binh sĩ Budapest và 60 binh sĩ Washington tại Veszprem, tây Hungary.

Trước đó, mặc dù Nga lên tiếng cảnh báo, NATO đã nhiều lần triển khai quân, áp sát biên giới Moscow với lý do bảo vệ các đồng minh ở Đông Âu và “tiết chế” những hành động khiêu khích của nước này tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông Gyongyosi nhận định: “Qua các cuộc tập trận của NATO, chúng ta có thể thấy rõ phương Tây và Mỹ đang cố gắng kích động một cuộc "chiến tranh" với Nga. Liên minh quân sự do Washington dẫn đầu đã bắt đầu một cuộc chống chiến tranh toàn cầu ‘giả tạo’”.

Bởi vì, thực tế cho thấy, Mỹ đã trực tiếp hoặc gián tiếp khiêu khích các bên liên quan, đồng minh của mình, khiến căng thẳng tại Ukraine ngày càng leo thang chứ không hề giải quyết được vấn đề tại Kiev. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top