NATO lo Tổng thống Trump rút quân đội Mỹ khỏi châu Âu

0 Đặng Vũ (Theo Telegraph)
ANTD.VN - Giới chức châu Âu đang lo ngại Tổng thống Trump sẽ đe dọa rút quân khỏi châu Âu và từ chối tập trận chung với các thành viên NATO nếu những nước này không đạt được cam kết tăng ngân sách quốc phòng.

Tờ Telegraph dẫn các nguồn tin an ninh cho biết, nếu các lãnh đạo NATO không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ về ngân sách quốc phòng, Tổng thống Trump có thể sẽ bàn bạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc “định hình lại bối cảnh an ninh” của châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh của 2 người tại Phần Lan vào ngày 16-7.

ảnh 1

Tổng thống Trump có thể thay đổi cục diện an ninh tại châu Âu nếu các thành viên NATO không đáp ứng yêu cầu của ông

Vào hôm 9-7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood cũng cảnh báo: “Với sự hiện diện của Mỹ tại châu Âu và các hành động khiêu khích của Nga khiến mối quan hệ 2 bờ Đại Tây Dương trở nên kém ổn định, nhiều thách thức hứa hẹn sẽ xuất hiện trong hội nghị sắp tới. Anh, với quân đội lớn mạnh nhất châu Âu, nên đóng vai trò ảnh hưởng tới quyết định của Mỹ”.

Cùng lúc đó, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch khẳng định mối quan hệ giữa quân đội 2 nước “mạnh hơn bao giờ hết” mặc dù có nhiều khác biệt về mặt chính trị.

Mỹ đang triển khai khoảng 60.000 binh lính và thiết bị quân sự trên khắp châu Âu, bao gồm 35.000 quân tại Đức, 12.000 ở Italy, 8.500 ở Anh, 3.300 ở Tây Ban Nha. Hiện diện quân sự của Mỹ đã được tăng cường kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, và Mỹ thường xuyên triển khai lực lượng đến tập trận chung với các nước châu Âu.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhiều lần phàn nàn về chi tiêu quân sự dưới mức cam kết 2% GDP của các nước thành viên NATO, đồng thời ám chỉ Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ các quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top