NATO không có ý định bảo vệ hiện trường máy bay MH17 rơi

2 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ NATO không có kế hoạch triển khai lực lượng để bảo vệ khu vực máy bay MH17 bị rơi ở miền đông Ukraine, tổng thư kí NATO, Anders Fogh Rasmussen nói trong một bài phòng vấn ở Kiev vào hôm 7/8.

Khi được hỏi về vai trò của NATO trong việc bảo vệ hiện trường máy bay MH17 rơi, tổng thư kí NATO, Anders Fogh Rasmussen cho biết khối đồng minh chưa hề nhận được yêu cầu nào về việc này.

Trước đó, ông Rasmussen cũng khẳng định rằng NATO có bằng chứng về việc quân li khai thực hiện vụ tấn công máy bay, mặc dù, khối đồng minh không hề tham gia điều tra nguyên nhân việc rơi máy bay.

Hiện trường máy bay rơi đã được giám định bởi các chuyên gia quốc tế một vài lần trong những tuần qua, tuy nhiên, quá trình điều tra đều bị ảnh hưởng bởi đạn pháo trong giao chiến giữa quân li khai và quân đội chính phủ Ukraine.

ảnh 1
Ông Rasmussen đe doạ sẽ tăng cường trừng phạt lên Nga

Ngoài ra khi trả lời với phóng viên ở Kiev, tổng thư kí NATO cũng đe doạ sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Nga nếu tình hình ở Ukraine không có biến chuyển tích cực.

Lời phát biểu này đến cùng ngày khi Moscow tuyên bố cấm nhập khẩu các loại hàng hoá nông nghiệp từ những nước đang áp đặt trừng phạt lên Nga. 

Lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ và EU nhằm vào Nga là từ hồi tháng 3 để phản ứng với sự kiện Crimea được sáp nhập vào Liên Bang Nga.

Khi khủng hoảng ở Ukraine leo thang, Mỹ đã thúc giục các đồng minh phương tây ra sức tăng cường áp lực lên Nga. Lần lượt, Thuỵ Sĩ, Canada, Úc và Nhật Bản đều tham gia vào hành động trừng phạt Nga.

Nga đã chối bỏ cáo buộc có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và liên tiếp chỉ trích các hành động trừng phạt là không thích hợp, cùng cảnh báo nó có thể gây phản tác dụng.

bình luận(2 bình luận)

20x20Lê Sang

Vì sao NaTo không bảo vệ hiện trường MH17 rơi,quá dê hiểu vì chính không lực Ukraine bắn hạ,nên tìm mọi cách xóa dấu vêt hiện trường ngày càng rõ ràng.Chính quyền Ukraine phải chịu trách nhiệm về MH17 bị bắn rơi trên lãnh thổ của họ.

20x20nguyenxuanhoang

NATO không tham gia vào việc điều tra nhưng lại rất mạnh mồm khi nói về việc phe ly khai có liên quan tới việc bắn rơi máy bay Malaysia; thế có thấy buồn cười không?... Quan chức NATO thật hài.

Cùng chuyên mục
Top