NATO không bảo vệ Israel nếu nổ ra chiến tranh với Iran

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, NATO không có trách nhiệm phải giải cứu nếu một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Iran và Israel. Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm 2 quốc gia Trung Đông này đang leo thang căng thẳng về nhiều vấn đề khu vực.

“Israel là đối tác của chúng tôi nhưng không phải là một thành viên NATO. Điều 5 hiệp ước an ninh chung không áp dụng cho Israel”, ông Stoltenberg nói với tạp chí Der Spiegel.

Điều 5 hiệp ước an ninh của NATO quy định rõ tấn công vào đồng minh có thể bị coi là tấn công vào toàn khối. Ngoài ra, Tổng Thư kí NATO cũng khẳng định rằng, khối quân sự này không liên quan đến các hoạt động mang lại hòa bình hay bất kì xung đột nào ở Trung Đông.

ảnh 1

NATO khẳng định không có trách nhiệm bảo vệ Israel

Ngay cả khi nếu chiến tranh nổ ra giữa Iran và Israel, Mỹ cũng không có trách nhiệm phải bảo vệ Israel do 2 nước không có một hiệp ước an ninh chung. Tuy nhiên, Israel vẫn được coi là đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Trung Đông và quan hệ giữa 2 nước cũng được đưa lên một tầm cao mới với việc Washington thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Mặc dù không phải là đối thủ trong bất kì xung đột vũ trang nào những, Israel và Iran lại đang hỗ trợ các bên đối lập trong nhiều cuộc chiến tranh ủy thác như nội chiến Syria. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2015 và được cho là nhân tố chủ chốt thuyết phục Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận này vào hồi tháng 4 năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top