"NATO của Arab" khó hình thành sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo các nguồn tin từ Mỹ, kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thiết lập một liên minh các nước Arab chống lại Iran ở Trung Đông đang gặp khó khăn lớn kể từ sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào hôm 2-10 ở lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Istanbul đã gây ra sự chú ý lớn từ cộng đồng quốc tế nhằm vào Thái tử Mohammed bin Salman, trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nhà lập pháp Mỹ đang cáo buộc giới cầm quyền của Saudi Arabia chính là đối tượng ra lệnh vụ sát hại.

ảnh 1

Liên minh MESA đang gặp nhiều vấn đề phức tạp trong việc thành lập

Liên minh chiến lược Trung Đông (MESA) được Mỹ khuyến khích thành lập nhằm mục đích kết nối các chính quyền theo dòng Hồi giáo dòng Sunni ở Saudi Arabia, UAE, Kuwait, Qatar, Oman, Bahrain, Ai Cập và Jordan thành một khối quốc gia nhằm chống lại Iran.

Một hội nghị thượng đỉnh giữa các quốc gia của MESA được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 1-2019, qua đó các nhà lãnh đạo sẽ kí văn kiện hợp tác sơ bộ về việc thành lập khối đồng minh còn được gọi là “NATO của giới Arab”.

Trước khi có vụ sát hại nhà báo Khashoggi, nỗ lực thành lập MESA đã gặp khó khăn do rất nhiều quốc gia Arab đang trong căng thẳng ngoại giao với Qatar và khó hợp tác với quốc gia này như một đồng minh.

Đến nay, theo các nguồn tin từ Mỹ, vụ sát hại nhà báo Khashoggi khiến tình hình trở nên phức tạp hơn nữa khi Mỹ quan ngại việc Thái tử bin Salman xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của MESA sẽ sự phản ứng tiêu cực từ cộng đồng quốc tế.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ giải quyết các vấn đề phức tạp trên thế nào. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, Mỹ khó có thể loại Qatar khỏi MESA để làm hài lòng các thành viên khác do nơi này đang đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Tổng thống Trump được cho là đã cảnh báo các quốc gia Trung Đông phải tự giải quyết cẳng thẳng cá nhân nếu không muốn Mỹ ngừng đầu tư vào bảo vệ an ninh cho khu vực này.

Còn về phần vụ sát hại nhà báo Khashoggi, Mỹ đã cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Saudi Arabia về vấn đề nhưng cùng lúc đó cũng nhấn mạnh nước này vẫn là một đồng minh quan trọng tại Trung Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top