NATO chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất từ thời Chiến tranh lạnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, khối đồng minh quân sự này đang chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong hàng chục năm qua. Sự kiện này xảy ra chỉ ít lâu sau khi Nga cũng mới kết thúc Vostok 2018, cuộc tập trận lớn nhất từ thời Liên-xô đến nay.

Khoảng 45.000 lính NATO sẽ tham gia vào cuộc tập trận Trident Juncture ở Na Uy vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Đây là cuộc tập trận được ông Stoltenberg mô tả là “viễn tưởng nhưng lại thực tế” và có quy mô lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Ngoài binh lính, 29 nước NATO và các đối tác sẽ triển khai 150 máy bay, 60 tàu chiến và 10.000 phương tiện chiến đấu trên bộ.

ảnh 1

Nga và NATO liên tiếp tổ chức tập trận quy mô lớn nhằm phô diễn sức mạnh

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang leo thang với Nga. Các nước phương Tây đã củng cố hiện diện quân kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Cuộc tập trận Trident Juncture 2018 được thiết kế để tăng cường khả năng phối hợp giữa các lực lượng đồng minh, từ đó phản ứng nhanh hơn với các mối đe dọa bên ngoài như Nga.

Để thể hiện sự minh bạch trong tập trận, NATO đã mời các quan sát viên từ Nga theo dõi sự kiện này.

Vào hồi đầu tháng 9, quân đội Nga, Trung Quốc và một số lượng nhỏ binh lính Mông Cổ đã cùng diễn tập quân sự ở miền đông Nga. Moscow đã tuyên bố đây là cuộc tập trận với quy mô lớn chưa từng có về mặt số lượng binh sĩ, khí tài triển khai và diện tích địa lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top