NATO cảnh báo khả năng Trung Quốc thâu tóm các công ty phương Tây

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các quan chức an ninh hàng đầu của phương Tây đang cảnh báo Trung Quốc có thể tận dụng khoảng thời gian này để thâu tóm các tập đoàn lớn ở Mỹ và châu Âu khi giá cổ phiếu giảm mạnh.

Trong một hội nghị với bộ trưởng quốc phòng các nước NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, một số đồng minh bị tổn thất nặng nề về kinh tế do dịch bệnh Covid-19 có thể phải bán cơ sở hạ tầng quan trọng cho nước ngoài.

Ông không nói rõ quốc gia nước ngoài trên là gì nhưng được cho là ám chỉ Trung Quốc vì Bắc Kinh luôn muốn mua lại nhiều công ty hay các cơ sở hạ tầng tại phương Tây nhằm phục vụ các mục tiêu kinh tế.

Do dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở châu Âu và Mỹ mà rất nhiều công ty tại khu vực này rơi vào hoàn cảnh khó khăn tài chính.

ảnh 1

Nhiều công ty châu Âu đang gặp khó khăn tài chính do dịch Covid-19

Tập đoàn vận tải biển Trung Quốc (COSCO) hiện đang sở hữu 90% nhà khai thác thiết bị đầu cuối duy nhất tại Bỉ, đồng thời nắm 51% cổ phần kiểm soát quản lý cảng tại Valencia và Bilbao, Tây Ban Nha.  Ngoài ra, công ty này cũng nắm cổ phần trong các doanh nghiệp khai thác dịch vụ ở Antwerp, Las Palmas và Rotterdam của Hà Lan.

 “Chúng ta cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ công nghệ phương Tây khỏi sự thâu tóm của Trung Quốc. Tôi không nghĩ đó là một mối đe dọa hiện như đối với Liên-xô trong thời Chiến tranh Lạnh nhưng sẽ có sự trạnh canh gay gắt trong việc kiểm soát công nghệ”, John Sawers, cựu giám đốc Cơ quan tình báo quân đội 6 (MI6) của Anh cho hay.

Tuy vậy, một số nhà quan sát vẫn cho rằng, Trung Quốc sẽ không tận dụng đại dịch để thâu tóm các công ty lớn ở châu Âu vì sự cảnh giác vẫn rất cao độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top