NATO bác đề xuất sử dụng vũ khí hạt nhân của Pháp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc sử dụng vũ khí hạt nhân của nước này như một biện pháp răn đe của khối đồng minh.

“Nhờ có vũ khí hạt nhân của Mỹ và Anh, châu Âu đã được bảo vệ dưới chiếc ô hạt nhân một cách hiệu quả và lâu dài”, Ông Stoltenberg cho hay.

Theo ông Stoltenberg, điều này đã diễn ra trong hàng thập kỷ qua và đã chứng thực khả năng của mình.

ảnh 1

Tổng Thư kí NATO bác bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Pháp 

Mặc dù là thành viên sở hữu vũ khí hạt nhân, Pháp không cung cấp nó cho NATO. Chỉ tới gần đây, trong một bài phát biểu, Tổng thống Macron mới kêu gọi đối thoại giữa các nước EU về vai trò răn đe hạt nhân mà Pháp có thể tham gia.

Sau khi Anh rời khỏi EU, Pháp trở thành cường quốc hạt nhân duy nhất của liên minh này. Việc sử dụng vũ khí hạt nhân của Pháp đi cùng với đề xuất của Tổng thống Macron về sự "tự chủ chiến lược" châu Âu, điều ám chỉ khả năng tự phòng thủ không dựa vào Mỹ.

Tổng thư ký Stoltenberg thường xuyên phản đối sự tự chủ của EU do nó làm suy yếu vai trò của NATO. Vào năm 2019, khi Tổng thống Macron chỉ trích NATO đang trong trạng thái “chết não”, ông Stoltenberg cũng lên tiếng khẳng định rằng, liên minh này vẫn vững mạnh và có đủ khả năng đảm bảo an toàn cho toàn châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top