NASA phóng tàu vũ trụ đầu tiên thăm dò Mặt Trời

0 Minh Thu (Theo New York Times)
ANTD.VN -Từ mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) lúc 3h31 phút sáng ngày 12-8 theo giờ địa phương, tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA đã được phóng vào không gian mang theo sứ mệnh nghiên cứu môi trường bên ngoài của mặt trời cũng như các dòng hạt tại nên bão mặt Trời.

ảnh 1

Tên lửa đẩy Delta IV đưa Parker Solar Probe của NASA vào không gian 

Con tàu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trị giá 1,5 tỷ USD này mang theo sứ mệnh lần đầu tiên trong lịch sử tiến sát nhất đến trung tâm của hệ Mặt Trời. 

Tiếp cận bầu khí quyển với nhiệt độ thiêu đốt của Mặt Trời quả là thách thức lớn của nhân loại. Thế nhưng với mục đích của chuyến thăm dò là tìm kiếm bí mật về vành nhật hoa, khí quyển ngoài cùng của Mặt Trời, khu vực nóng gấp 300 lần bề mặt của Mặt Trời và là nơi tán xạ bức xạ điện từ, gây ra bão Mặt Trời, thường làm tê liệt mạng lưới điện trên Trái Đất, cũng xứng đáng cho các nhà khoa học thử thách.

ảnh 2

Tàu thăm dò Parker sẽ vượt qua sức nóng hủy diệt của bầu không khí bên ngoài của mặt trời

Trưởng nhóm khoa học của NASA, ông Thomas Zurbuchen mô tả Parker là một trong những "sứ mệnh quan trọng chiến lược" bậc nhất của cơ quan này.

Tàu Parker được đặt theo tên của nhà vật lý học Mặt Trời Eugene Parker, 91 tuổi, người đã phát hiện ra gió Mặt Trời và vành nhật hoa vào năm 1958. Ông Parker cho biết "rất ấn tượng" với tàu Thăm dò Mặt Trời Parker, và gọi đây là một "cỗ máy rất tinh vi".

ảnh 3

Tàu thăm dò Parker mang sứ mệnh lịch sử của nhân loại

Để có thể sống sót trong môi trường hết sức đặc biệt của Mặt trời, tàu Parker được thiết kế một lớp vỏ bảo vệ dày tới 11,43 cm, giúp con tàu có thể vượt qua sức nóng khủng khiếp để tiến sát nhất bề mặt Mặt Trời ở khoảng cách dự kiến là 6,16 triệu km. "Tấm khiên" bảo vệ này có thể chống chọi được bức xạ tương đương gấp 500 lần bức xạ của Mặt Trời chiếu vào Trái Đất.

Tàu thăm dò Parker trước đó đã phải hoãn chuyến đi của mình vào ngày 11-8 vì lý do liên quan đến áp suất khí heli trong tàu ngay trước thời điểm phóng dự kiến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top