Nạn sử dụng ma túy trong giới trẻ Brazil  

0 Hiếu Trung ((Theo NYT))
(ANTĐ) - Đối với cậu ấm thuộc tầng lớp thượng lưu Sander Mecca dường như mọi thứ đều đến một cách quá dễ dàng: những cô bạn gái, những đêm nhạc, những câu lạc bộ thời thượng và thậm chí cả thói quen sử dụng thuốc gây nghiện Ecstasy.

Nạn sử dụng ma túy trong giới trẻ Brazil  

(ANTĐ) - Đối với cậu ấm thuộc tầng lớp thượng lưu Sander Mecca dường như mọi thứ đều đến một cách quá dễ dàng: những cô bạn gái, những đêm nhạc, những câu lạc bộ thời thượng và thậm chí cả thói quen sử dụng thuốc gây nghiện Ecstasy.

      Sander Mecca

Với Mecca, cuộc sống sẽ trở lên vô nghĩa nếu không có chúng. Cho đến năm 2006, Mecca bị bắt tại một quán bar với tội danh buôn bán thuốc gây nghiện. Trong nhà tù gần hai năm nay, Mecca đã phải chứng kiến cảnh những cậu ấm con nhà khá giả tiếp tục sa vào cuộc sống nghiện ngập và con đường phạm tội.

Những câu chuyện giống như Mecca giờ đây đã trở nên phổ biến ở Brazil. Nạn sử dụng thuốc Ecstasy đang thâm nhập sâu vào tầng lớp thanh niên trẻ có học ở đất nước lớn nhất khu vực Nam Mỹ này. Tầng lớp những người sử dụng và buôn bán ma túy mới này không giống với những thành viên của các tổ chức ma túy truyền thống hay những đối tượng ở những khu ổ chuột mà thường là những cô cậu ấm được ăn học hẳn hoi. Chỉ một tuần trước đây, các quan chức cảnh sát liên bang đã bắt giữ 55 đối tượng trong một cuộc điều tra trên phạm vi toàn quốc tập trung vào số thanh niên thuộc tầng lớp trung lưu buôn bán các loại thuốc gây nghiện tổng hợp từ châu Âu vào Brazil.

Ở Sao Paulo, cảnh sát đã phải sàng lọc ra những câu lạc bộ và thậm chí cả những trường đại học danh tiếng có nhiều sinh viên dính dáng đến nạn buôn bán và sử dụng thuốc gây nghiện. Trong vài năm trở lại đây, cảnh sát Sao Paulo đã bắt giữ hàng trăm sinh viên đại học có liên quan đến những đường dây buôn bán thuốc gây nghiện Ecstasy. Mặc dù vậy, số lượng thuốc gây nghiện Ecstasy vẫn không ngừng được tuồn vào trong nước. Năm 2007, cảnh sát đã thu giữ 211.000 viên Ecstasy, gấp 17 lần so với năm 2006. Còn năm 2008, số lượng bị thu giữ là 132.621 viên.

Ecstasy xuất phát từ châu Âu trong những năm 1980 và được coi là một loại thuốc tiêu khiển. Đến đầu những năm 1990, Ecstasy được đưa vào Brazil. Đến nay, buôn bán và sử dụng loại thuốc này đã trở thành một thú chơi xa xỉ của những thanh thiếu niên thuộc tầng lớp trên. Ecstasy được sử dụng ở mọi nơi từ những quán bar, những câu lạc bộ cao cấp... dành cho những cô cậu con nhà khá giả cho đến cả những nơi công cộng như sân bóng. Ecstasy ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống của giới thượng lưu Brazil.

Người giàu sử dụng thuốc gây nghiện tăng đồng nghĩa với việc cánh cửa tham nhũng được mở rộng để cho những quan chức cảnh sát tham nhũng kiếm tiền từ những người sử dụng và gia đình họ. Hiện nay, Brazil đã bãi bỏ hình phạt tù đối với những người sử dụng Ecstasy, thay vào đó là đưa họ đi cai nghiện hoặc lao động công ích. Lợi dụng kẽ hở này những cảnh sát tham nhũng có thể nhận hối lộ hàng trăm nghìn USD bỏ qua cho những đối tượng buôn bán Ecstasy, không cáo buộc chúng tội buôn bán ma túy.

Hơn nữa, những đối tượng phạm tội buôn bán ma túy đã hoàn thành chương trình đại học được Luật phòng chống ma túy bảo vệ và phải được giam giữ trong những nhà tù đặc biệt. Nhưng nếu họ chưa tốt nghiệp, thậm chí đang theo học đại học mà phạm tội thì sẽ bị đưa vào những nhà tù thông thường. Lucas, 24 tuổi, là một trong những trường hợp như vậy. Lucas bị bắt khi đang học đại học năm thứ hai. Lucas bị buộc tội buôn bán ma túy và bị kết án 5 năm tù giam.

Do chưa tốt nghiệp đại học, Lucas bị đối xử giống như một tên tội phạm cứng đầu và bị đưa vào phòng giam cùng với những kẻ giết người, bắt cóc. Trong tù, Lucas thường phải chịu đựng những trận đòn của những viên cai ngục khi họ vào tìm kiếm ma túy, điện thoại di động và vũ khí. Lucas đã thừa nhận bán Ecstasy trong nhiều năm và thường đến Amsterdam để lấy thuốc.

Năm 2006, Brazil tăng mức phạt tù tối thiểu đối với những tội buôn bán ma túy và đưa ra hình phạt từ 8 đến 20 năm tù đối với những đối tượng tài trợ cho hoạt động buôn bán ma túy. Vì vậy, những bậc cha mẹ khá giả sẵn sàng đưa hối lộ để tránh cho con họ bị buộc tội buôn bán ma túy. Giống như Lucas, Mecca đã cố gắng hối lộ cảnh sát nhưng không thành vì ngay khi biết tin về vụ bắt giữ này các phóng viên đã theo sát vụ án. Trong tù, Mecca bị giam cùng với 11 tù nhân khác trong một phòng giam dành cho 3 người.

Còn bạo lực nhà tù thì thường xuyên. Mecca đã phải chứng kiến cảnh những tù nhân hành hạ lẫn nhau. Những ngày tháng trong tù đã cho cậu một bài học quý giá. Mecca cho biết, “nhà tù đã thay đổi cuộc sống của tôi, trong khi một số thanh thiếu niên khác thì vẫn nghĩ rằng họ có tiền nên họ sống trên pháp luật, sẽ chẳng có gì ảnh hưởng đến họ vì vậy họ tiếp tục sa đà cho đến khi những điều nghiêm trọng xảy ra với họ”.

Hiếu Trung

(Theo NYT)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top