Nạn nhân của những con nghiện

0 Hiếu Trung ((Theo Thời báo Washington))
(ANTĐ) - Damon D. Taylor đã sử dụng thuốc gây nghiện PCP trước khi bước vào phòng ngủ của mẹ đẻ và nã súng vào bà. Charlese J. Hall cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với PCP khi bị bắt trong vụ tự tay đâm chết con gái 7 tuổi của hắn hồi tháng 12 năm ngoái. Lại thêm một vụ nữa vào tháng 7 này cũng có liên quan đến thuốc gây nghiện PCP. Derek J. Green cũng dùng loại thuốc gây nghiện này trước khi lái xe lên vỉa hè dọc đại lộ Alabama đâm chết một người đi bộ.

Nạn nhân của những con nghiện

(ANTĐ) - Damon D. Taylor đã sử dụng thuốc gây nghiện PCP trước khi bước vào phòng ngủ của mẹ đẻ và nã súng vào bà. Charlese J. Hall cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với PCP khi bị bắt trong vụ tự tay đâm chết con gái 7 tuổi của hắn hồi tháng 12 năm ngoái. Lại thêm một vụ nữa vào tháng 7 này cũng có liên quan đến thuốc gây nghiện PCP. Derek J. Green cũng dùng loại thuốc gây nghiện này trước khi lái xe lên vỉa hè dọc đại lộ Alabama đâm chết một người đi bộ.

      Đám tang bà Margaret Ann Taylor

Cảnh sát bang Wasshington, các công tố viên và những cơ quan xét nghiệm ma túy cho rằng bạo lực liên quan đến loại thuốc gây nghiện PCP đang có chiều hướng gia tăng trở lại. Có tới 10% bị cáo là những thanh thiếu niên hiện nay cho kết quả xét nghiệp dương tính với loại thuốc này, tỷ lệ cao nhất trong 5 năm gần đây. Năm 2008, số người sử dụng PCP bị bắt do có liên quan đến những tội giết người, tấn công tình dục đã tăng lên con số 12 người, trong khi năm 2007 chỉ có 3 người. 

Nhà chức trách và cảnh sát địa phương lo ngại rằng xu hướng này tiếp tục gia tăng vì một số loại tội phạm như hành hung, giết người, trộm, cướp có liên quan đến chất kích thích này đã tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba trong năm 2008 vừa qua. Điều đáng ngạc nhiên là số bị can sử dụng PCP gia tăng mạnh trong khi những bị can có sử dụng cocaine lại đang giảm xuống tới mức thấp nhất 30%. Chính sự tiêu thụ cocaine giảm lại làm tăng nhu cầu sử dụng PCP, một loại thuốc gây nghiện từng được sử dụng nhiều trong những thập kỷ 70 và 80. Luật sư Glenn F. Ivey cho biết, sự gia tăng bạo lực có liên quan đến thuốc gây nghiện PCP thật kinh ngạc và nó gợi nhớ lại những năm trước đây khi mà cuộc chiến chống loại thuốc này dường như đã trượt ra khỏi tầm kiểm soát. Ivey cho biết thêm, ngày nay trong các vụ án thường thấy bị can bị ảnh hưởng mạnh của chất PCP.

Hồi tháng 11-2008, một người đàn ông ở hạt Montgomery đã bị kết án tù giam 85 năm vì tội đâm chết một người, cướp xe hơi và làm bị thương một người khác trong vòng 8 ngày lên cơn thịnh nộ năm 2007. Khi tuyên án, tòa cho biết Currica đã sử dụng thuốc PCP, uống bia và rượu trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Tháng 6 năm ngoái, tại bang Maryland, một người đàn ông 49 tuổi cũng bị buộc tội bắn bị thương anh trai trong khi hai người đang cùng nhau hút cần sa có tẩm PCP. Việc sử dụng PCP trong tầng lớp thanh thiếu niên cũng là một mối lo ngại đối với các nhà chức trách. Người trẻ nhất cho kết quả dương tính với PCP là một cậu bé 14 tuổi. Tháng 1-2008, Diedrick Jonhson, 17 tuổi, cũng bị buộc tội bắn bị thương 9 bạn cùng lứa ngay ngoài cổng trường trung học. Khi khám nhà của Johnson cảnh sát đã tìm thấy một chai đựng PCP.

Ngày càng có nhiều người sử dụng PCP là do tác dụng của loại thuốc này mạnh hơn và kéo dài hơn so với cocaine. Thời gian hưng phấn của PCP có thể kéo dài từ 3 đến 6 giờ đồng hồ, trong khi một liều cocaine với giá 10 USD chỉ có tác dụng từ 5 đến 10 phút. Hơn nữa, PCP còn có những tác động khác đối với người sử dụng như làm tăng tính hiếu chiến, tăng sức chịu đựng, tạo ảo giác và giảm đau. Nhưng PCP cũng có tác động xấu đến tinh thần và thể xác của người sử dụng. Nó có thể làm tê liệt các khả năng thể xác và tinh thần sau khi hút vài giây.

Cách sử dụng PCP rất đơn giản. Con nghiện chỉ cần dùng thuốc lá hoặc cần sa sau đó tẩm PCP để hút. Nhưng để có thể làm ướt điếu thuốc lá với PCP, người sử dụng phải mất 25 USD. Tháng 6-2009, cảnh sát Washington đã tiến hành một trong những vụ bắt giữ lớn nhất những năm gần đây khi họ phát hiện khoảng 50 kg thuốc gây nghiện PCP có giá trị khoảng 350.000 USD. Bốn đối tượng có liên quan đã bị bắt giữ trong vụ này. Tháng 10 năm ngoái, cảnh sát đã bắt giữ 32 đối tượng trong một đường dây buôn bán PCP tại khu Clay Terrace, miền bắc Washington, thu giữ khoảng 2,8 kg PCP cùng với 10.300 USD và một khẩu súng. 

Không chỉ người sử dụng, cả những người xung quanh cũng phải gánh chịu những tác động xấu từ loại thuốc gây nghiện này. Lorraine Prophet, 50 tuổi, đã phải ngồi xe đẩy sau một vụ tai nạn giao thông do Derek Green, 31 tuổi, gây ra. Chỉ trong vòng 2 năm, Derek Green đã bị bắt 2 lần vì tội lái xe gây tai nạn trong khi sử dụng PCP. Derek Green đã bị kết án 5 năm tù giam. Trở lại vụ án của Damon D. Taylor, Dorethea Billings, người hàng xóm của Taylor, cho biết Taylor vốn là một người nhút nhát và kín đáo. Nhưng sau cái chết của bố hồi tháng 4-2008 và sau đó là cái chết của em gái vài tháng sau đó đã đẩy Taylor vào vòng xoáy nghiện ngập. Bản thân Taylor cũng là một nạn nhân.

Hiếu Trung

(Theo Thời báo Washington)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top