Nạn “lao động chui” ở Anh

0 Bảo Trâm ((Theo Sohu))
(ANTĐ) - Trong những năm qua, Chính phủ Anh không ngừng siết chặt cuộc chiến chống nạn di dân bất hợp pháp và lao động “chui”, song vấn đề này vẫn ngày càng nghiêm trọng, tạo ra những nguy cơ phức tạp.

Nạn “lao động chui” ở Anh

(ANTĐ) - Trong những năm qua, Chính phủ Anh không ngừng siết chặt cuộc chiến chống nạn di dân bất hợp pháp và lao động “chui”, song vấn đề này vẫn ngày càng nghiêm trọng, tạo ra những nguy cơ phức tạp.

Nhân công cạo sò ở More Cambe

Thảm án Vịnh More Cambe

Ngày 10-7-2010, Stephen Clarke, một ngư dân ở Silverdale, gần Vịnh More Cambe, Lancashire, Anh quốc tình cờ phát hiện một vật giống như hàm răng giả trên bãi cát. Ông cúi xuống định nhặt lên xem, nhưng dường như hàm răng bị dính vào thứ gì bên dưới. Steve lấy tay đào cát xung quanh, cuối cùng một chiếc đầu lâu lộ ra khiến ông ngã ngửa vì kinh hãi. Hàm răng của chiếc sọ người vẫn còn nguyên vẹn, rõ ràng người chết vẫn còn rất trẻ. “Khi bình tĩnh lại, tôi đã nghĩ tới “thảm án Vịnh More Cambe”, Steve nói, “Có lẽ đó là một trong số nạn nhân”.

Vịnh More Cambe nổi tiếng về sản lượng sò biển, hấp dẫn không ít người tìm đến cào sò kiếm sống. Tuy nhiên, thủy triều nơi đây thay đổi thất thường, có lúc lên rất nhanh gây ra mối nguy hiểm cho những ai không nắm vững. Ngày 4-2-2004, một tốp lao động “chui” người Trung Quốc bất ngờ bị thủy triều ập lên cuốn trôi ra biển khi đang cào sò. Nước lạnh và vốn tiếng Anh hạn hẹp không đủ kêu cứu đã khiến những người này không thể thoát khỏi lưỡi hái tử thần, kết quả 23 người từ 18-45 tuổi thiệt mạng. Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát Anh chỉ tìm được 21 thi thể nạn nhân và đưa về Trung Quốc vào tháng 11-2004. Riêng xác Lưu Cần Anh và Đổng Tân Vũ không tìm thấy.

Chiếc sọ lập tức được đem đi giám định, kết quả trùng khớp với DNA của nạn nhân Lưu Cần Anh, 37 tuổi. Việc tìm thấy hài cốt đã khiến vụ án bị xới lên một lần nữa. Ngày 20-10-2010, cảnh sát Lancashire tổ chức họp báo, công bố chi tiết về sự kiện chết đuối khi cào sò. Đây là vụ án hình sự lớn nhất trong vòng 10 năm qua mà cảnh sát địa phương thụ lý. Sỹ quan cấp cao Mick Cladeville cho biết, họ đã cử người chuyển giao hài cốt nạn nhân Lưu Cần Anh và kết quả điều tra về Trung Quốc.

Thị trường lao động chui

Sau thảm kịch năm 2004, cảnh sát Anh đã điều tra trên quy mô rộng trong 18 tháng. Kết quả cho thấy, hồi đầu năm đó, một đốc công người Hoa là Lâm Lương Nhân cùng đồng bọn đã chiêu mộ hơn 70 người Trung Quốc vượt biên đến Anh và tới More Cambe cạo sò. Giấy phép cạo sò của họ đều do Lâm Lương Nhân làm giả. Tháng 9-2005, vụ án bị đưa ra xét xử. Lâm Lương Nhân thừa nhận đã cung cấp dụng cụ cho công nhân và trả họ 8 bảng Anh cho mỗi bao sò. Số sò này Lâm Lương Nhân đem bán được 20 bảng/bao, như vậy mỗi ngày hắn kiếm được 100 bảng tiền lãi. Vì tội ngộ sát, Lâm Lương Nhân bị phạt 14 năm tù.

Để quản lý chặt nghề cạo sò, đồng thời tránh để những thảm kịch tương tự phát sinh, chính quyền Anh sau đó đã ban hành “Luật giấy phép thuê nhân công 2004”. Theo đó, các chủ lao động sử dụng nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp và vớt sò bắt buộc phải có giấy phép. So với các quy định cũ, điều luật này cụ thể hơn, quy định mức phạt cao hơn, trong đó người vi phạm là nhân công có thể bị phạt tù cao nhất 10 năm, chủ thuê vi phạm bị tù cao nhất 51 tuần.

Theo con số thống kê của Học viện kinh tế London, năm 2007 số lượng di dân trái phép ở Anh là 725.000 người, còn hiện tại con số này đã suýt soát 750.000. Những người này ở lại Anh và lao động không giấy phép trong nhiều lĩnh vực, trở thành lực lượng “lao động chui” khổng lồ, đem đến những nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Chính phủ Anh hiện đang ở trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi cố gắng đối phó với nạn “lao động chui”, vì nếu cho phép số này định cư, làm việc và nộp thuế, chính phủ có thể thu được hơn 1 tỷ bảng 1 năm, song mặt trái của nó sẽ là việc làn sóng di dân sẽ trở nên khó kiểm soát hơn.

Bảo Trâm

(Theo Sohu)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top