Nan giải nạn bạo hành phụ nữ

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Phụ nữ không chỉ sinh sản mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, dạy dỗ thế hệ tương lai của nhân loại, song trớ trêu thay đây cũng là đối tượng bị nạn bạo hành gia đình đe dọa nghiêm trọng nhất.

ảnh 1
Một bé gái Afghanistan bị chính thành viên trong gia đình bạo hành

Nhân Ngày Quốc tế loại trừ bạo lực đối với phụ nữ (25-11), LHQ đã mở trang web riêng để các quốc gia thành viên trao đổi những biện pháp đang được áp dụng nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và các bé gái. Trang web này cũng là nơi để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện bình đẳng giới.
Phát biểu nhân dịp này, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ vẫn tiếp diễn tại tất cả các quốc gia, kể cả những nước phát triển nhất. Người đứng đầu LHQ coi đây là sự vi phạm trắng trợn quyền con người, yêu cầu các quốc gia phải có trách nhiệm chặn đứng tình trạng đối xử bất công, sử dụng bạo lực đối với phụ nữ và các bé gái, đồng thời phải xử lý thật nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm.

Ngày Quốc tế loại trừ bạo lực đối với phụ nữ năm nay diễn ra trong bối cảnh nạn bạo hành phụ nữ vẫn là nạn phổ biến trên thế giới bất chấp rất nhiều nỗ lực thời gian dài vừa qua. Hiện nay, trên toàn cầu cứ 3 phụ nữ thì có 1 người bị đánh đập, bị ép buộc tình dục hoặc lạm dụng theo cách này hay cách khác. Thủ phạm của hầu hết nạn bạo hành này lại chính là người thân quen như chồng hay nam giới trong gia đình.

Một điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với các phụ nữ từ 15-49 tuổi tại 10 nước công bố dịp này cho thấy, 15% phụ nữ Nhật Bản, 70% phụ nữ Ethiopia và Peru đã từng bị bạo lực thể xác hoặc tình dục do chính người bạn đời của mình. 40% phụ nữ Nam Phi, 30%  phụ nữ nông thôn ở Bangladesh cho biết, lần quan hệ tình dục đầu tiên của họ là bị ép buộc.

Mặc dù cộng đồng quốc tế đã có nhiều cố gắng trong việc phòng chống bạo lực với phụ nữ như phát động chiến dịch “Thế giới đoàn kết chống bạo lực đối với phụ nữ” nhưng trên thực tế bạo lực vẫn tiếp tục gây ra những đau đớn về thể xác, tinh thần, cướp đi sinh mạng của nhiều phụ nữ và bé gái. Đây chính là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền được sống - quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, mọi hình thức bạo lực, từ bạo hành trong gia đình, buôn bán phụ nữ… đều là tội ác kinh hoàng đối với phụ nữ và các em gái. Bạo hành với phụ nữ đang hủy hoại các cá nhân và xã hội, kìm hãm sự phát triển của cộng đồng và gây mất ổn định xã hội. 

Từ đánh giá trên, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới kêu gọi các nước thành viên LHQ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nêu trong các hiệp định quốc tế, đồng thời cam kết LHQ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ cuộc chiến chống bạo hành nữ giới. Ông yêu cầu đưa những kẻ bạo hành ra xét xử và hỗ trợ các nạn nhân, đồng thời cho rằng phải chấm dứt tệ phân biệt đối xử và thay đổi nhận thức về giới mới giúp giải quyết tận gốc vấn đề này.

Hướng tới mục tiêu đạt được tiến bộ nhất định vào năm 2015, LHQ sẽ tổ chức một diễn đàn đặc biệt trong tuần này và hội nghị toàn cầu khác vào tháng   3-2013 nhằm đưa các biện pháp cụ thể chống nạn bạo hành phụ nữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top