Nắn gân nhau

0 HOÀNG HÀ
(ANTĐ) - Căng thẳng bùng phát trên bán đảo Triều Tiên sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc cuối tháng 3 vừa qua chẳng những không dịu bớt mà còn liên tục gia tăng với những động thái được cho là "nắn gân" lẫn nhau của các bên liên quan.

Nắn gân nhau

(ANTĐ) - Căng thẳng bùng phát trên bán đảo Triều Tiên sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc cuối tháng 3 vừa qua chẳng những không dịu bớt mà còn liên tục gia tăng với những động thái được cho là "nắn gân" lẫn nhau của các bên liên quan.

Máy bay chiến đấu FA-18F cất cánh khỏi tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 10-8 phải triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp với sự tham dự của các tướng lĩnh và quan chức an ninh hàng đầu. Cuộc họp nhằm bàn biện pháp đối phó sau khi CHDCND Triều Tiên bắn hơn 100 quả đạn pháo vào vùng biển gần khu vực tranh chấp giữa hai miền trên biển Hoàng Hải.

Trước đó một ngày, các binh sĩ Hàn Quốc đồn trú trên đảo Baengyeongdo gần vùng biển tranh chấp giữa hai bên đã báo động khi hàng chục quả đạn pháo của Triều Tiên dựng lên những cột sóng trắng xoá trên biển. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã bắn khoảng 130 quả đạn pháo các cỡ xuống vùng biển gần khu tranh chấp hơn bên sát Giới tuyến phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải.

Chưa đầy 24 giờ trước đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng vừa kết thúc cuộc tập trận chung chống tàu ngầm được mô tả là lớn nhất của Hàn Quốc từ trước tới nay ở phía bên này NLL. Hàn Quốc đã huy động tới 29 tàu chiến các loại, hơn 50 máy bay chiến đấu và 4.500 binh sĩ thuộc các đơn vị hải quân, không quân, và lính thủy đánh bộ để tham gia cuộc tập trận cùng biên đội tàu sân bay USS George Washington của Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ cùng tuyên bố cuộc tập trận diễn ra đúng tại khu vực tàu chiến Cheonan bị đánh đắm cuối tháng 3 vừa qua là nhằm để trả đũa Triều Tiên. Cả Seoul và Washington cùng cáo buộc tàu ngầm Triều Tiên đã phóng ngư lôi đánh đắm tàu Cheonan khiến 46 thuỷ thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Nhiều lần lên tiếng phủ nhận đánh đắm tàu Cheonan, Triều Tiên liên tục cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là "hành động khiêu khích nghiêm trọng". Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ có những biện pháp "phản công dữ dội".

Sau cảnh báo này, Triều Tiên đã triển khai ngay tên lửa phòng không SA-5 tầm bắn 250 km tới sát khu vực biên giới với Hàn Quốc. Mới nhất là việc nã hàng trăm quả đạn pháo xuống gần khu vực Hàn Quốc và  Mỹ vừa kết thúc cuộc tập trận chung chống tàu ngầm đúng 1 ngày.

Căng thẳng lại nối tiếp căng thẳng khi Mỹ và Hàn Quốc doạ sẽ đáp trả hành động mà họ cùng cho là "gây hấn" của Triều Tiên. Hai đồng minh này tuyên bố họ sẽ lại tiếp tục tập trận trên biển Hoàng Hải với sự tham  gia của biên đội tàu sân bay USS George Washington.

Nhìn nhận về những hành động "nắn gân nhau" của các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên, giới quan sát cho rằng khó có thể giải quyết được tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo nếu các bên liên quan vẫn tiếp tục tư duy dựa trên sức mạnh. Kiềm chế và đối thoại chứ không phải phô diễn sức mạnh răn đe mới là phương cách để mang lại hoà dịu và ổn định trên bán đảo Triều Tiên vào lúc này.

HOÀNG HÀ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top