Nam Phi tính kéo núi băng Nam Cực về lấy nước chống hạn

0 Hoàng Cường (Theo CNN)
ANTD.VN - Các nhà khoa học Nam Phi đang đề xuất ý tưởng kéo các núi băng trôi nổi từ Nam Cực về đất liền để cung cấp nước sạch cho thành phố Cape Town hiện trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng do hạn hán kéo dài. 

ảnh 1

Cape Town rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng do hạn hán

Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi năm các núi băng bị tách khỏi Nam Cực có tổng trọng lượng lên đến gần 2.000 tỷ tấn. Sau khi tách, các núi băng này trôi theo các dòng hải lưu, sau đó tan dần vào đại dương.

Do vậy, để phục vụ mục đích lấy nước ngọt, các tảng băng sẽ được tàu kéo về và neo tại khu vực gần Cape Town, sau đó sẽ được cào ra để lấy nước và đưa về đất liền.

Chuyên gia hàng hải người Nam Phi Nicholas Sloane cho rằng, một tảng băng, có trọng lượng khoảng 70.000 tấn, sẽ đủ cung cấp gần 150 triệu lít nước mỗi ngày trong suốt một năm. Điều này, nếu được thực hiện thành công sẽ giúp đáp ứng gần 1/3 nhu cầu về nước của Cape Town.

Trước đó, hồi tháng 2-2018, Nam Phi đã công bố tình trạng “thảm họa quốc gia” do hạn hán nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại thành phố Cape Town rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top