Nam Phi cáo buộc Tổng thống Mỹ gây chia rẽ đất nước

0 Minh Thu (Theo Firstpost)
ANTD.VN -

Những dòng tweet có nội dung đụng chạm tới vấn đề phân biệt chủng tộc của quốc gia này như sau: "Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo xem xét kỹ việc chiếm đoạt trang trại và đất đai cùng việc giết hại hàng loạt nông dân tại Nam Phi", được đăng tải trên tweet cá nhân tổng thống Mỹ đêm 22-8.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ đã có những quan điểm đụng chạm đến vấn đề phân biệt chủng tộc tại Nam Phi

Tài khoản Twitter chính thức của Nam Phi nhấn mạnh trong vòng vài giờ sau đó rằng "Nam Phi hoàn toàn bác bỏ nhận thức hẹp này vì nó chỉ làm phân chia đất nước của chúng tôi và nhắc nhở chúng tôi về quá khứ thuộc địa của mình".

"Nam Phi sẽ đẩy nhanh tốc độ cải cách ruộng đất một cách cẩn thận và toàn diện mà không gây chia rẽ trong nội bộ quốc gia", chính phủ Nam Phi đã viết trong một bài đăng thứ hai.

Theo tờ Ramaphosa, 24 năm kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc apartheid ở Nam Phi kết thúc, cộng đồng da trắng chiếm 8% dân số nhưng sở hữu 72 phần trăm trang trại so với 4% trong tay người da đen chiếm 4/5 dân số.

Để khắc phục sự mất cân bằng, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa gần đây đã thông báo, hiến pháp sẽ được thay đổi để cho phép tịch thu đất và phân phối lại mà không bồi thường cho các chủ sở hữu hiện tại

Những dòng tweet của ông Trump đã chạm vào vấn đề liên quan tới quyền sở hữu áp đảo của người da trắng đối với đất nông nghiệp tại Nam Phi. Đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong lịch sử của Nam Phi kể từ sau khi nạn phân biệt chủng tộc chấm dứt tại quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top