Nam Phi bắt đầu thu hồi tài sản gia đình "nhóm lợi ích"

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tổ chức Chống trốn thuế Nam Phi (OUTA) vừa lên danh sách tài sản thuộc sở hữu của gia đình nhà Gupta nhằm giúp chính quyền làm cơ sở bán đấu giá để phần nào bù đắp lại những thiệt hại mà gia tộc này đã bòn rút từ tài sản quốc gia suốt nhiều năm qua.

ảnh 1Đoàn xe cảnh sát rời khỏi dinh thự của nhà Gupta ở Johannesburg ngày 14-2

Những phi vụ tai tiếng

Trong nhiều năm, ba anh em nhà Gupta gồm Ajay, Atul và Rajesh Gupta nằm trong số những doanh nhân nổi bật nhất ở Nam Phi và có mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống nước này Jacob Zuma. Họ từng thoát khỏi những cáo buộc rằng đã khai thác các mối quan hệ chính trị để được phép hạ cánh chiếc máy bay chở khách dự đám cưới xuống một căn cứ quân sự được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, xếp đặt những người trong nhóm lợi ích vào các vị trí quan trọng tại các công ty nhà nước, tìm cách gây ảnh hưởng tới việc bổ nhiệm các thành viên nội các và bòn rút hàng tỷ rand từ tài sản quốc gia. Các cơ quan thực thi pháp luật không có hành động rõ ràng nào đối với họ, chỉ nói rằng các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Thế nhưng tất cả đã thay đổi vào ngày 14-2 vừa qua khi ông Jacob Zuma buộc phải từ chức Tổng thống do sức ép từ Đảng Đại hội dân tộc Phi cầm quyền (ANC), đúng ngày cảnh sát Nam Phi bao vây khu dinh thự thuộc gia đình Gupta ở vùng ngoại ô Saxonwold của Johannesburg và bắt giữ 3 người. Sau đó, 2 nghi can khác đã ra đầu thú. Các vụ bắt giữ liên quan đến vụ án tỉnh Free State cấp ngân sách trái phép cho một dự án chế biến sữa của nhà Gupta. Trong phi vụ này, gia đình Gupta đã bỏ túi hơn 200 triệu rand (khoảng 17 triệu USD). 

Gia đình Gupta từ Ấn Độ đến Nam Phi vào đầu những năm 1990 và gây dựng đế chế kinh doanh với các lợi nhuận thu được từ hoạt động khai mỏ tới truyền hình trả tiền. Họ đã mua một chiếc máy bay riêng và các biệt thự từ Cape Town tới Dubai. Các đối tác kinh doanh của họ bao gồm con trai của ông Zuma, Duduzane. Năm 2013, dư luận bắt đầu với câu chuyện khó tin về gia đình Gupta khi một máy bay Airbus A330 của gia đình này chở đầy khách mời dự đám cưới đã được phép hạ cánh trong căn cứ quân sự ở Waterkloof gần Thủ đô Pretoria.

Tai tiếng về họ tăng lên vào năm 2016, khi Thứ trưởng Tài chính lúc đó là ông Mosebisi Jonas cho biết, các anh em nhà Gupta đã đề nghị ông làm Bộ trưởng Tài chính trong một cuộc gặp do Duduzane sắp xếp để đổi lấy các nhượng bộ kinh doanh. Tuy nhiên, ông Zuma và anh em nhà Gupta đều khẳng định không làm gì sai trái. Đến giữa năm 2017 xảy ra vụ rò rỉ thông tin Gupta Leaks, trong đó nhiều thư điện tử bị phát tán cho thấy quy mô mối quan hệ cánh hẩu của gia đình Gupta.

ảnh 2Ajay và Atul Gupta đã rời khỏi Nam Phi

Phối hợp với Interpol truy bắt anh em nhà Gupta 

Trong một động thái mới nhất của chính quyền Nam Phi sau khi ông Zuma buộc phải từ chức hồi tuần trước, Tổ chức Chống trốn thuế Nam Phi (OUTA) vừa lên danh sách tài sản thuộc sở hữu của gia đình nhà Gupta nhằm giúp chính quyền làm cơ sở bán đấu giá để phần nào bù đắp lại những thiệt hại mà gia tộc này đã bòn rút từ tài sản quốc gia trong nhiều năm qua.

Trước đó, ngày 16-1 vừa qua, cơ quan công tố Nam Phi khẳng định sẵn sàng thu hồi tài sản công đã rơi vào tay gia đình Gupta trái pháp luật. Ngoài khối bất động sản lớn của gia đình Gupta đã bị cảnh sát nước này niêm phong còn có danh sách tài sản bao gồm hơn 20 ô tô siêu sang đăng ký dưới tên của anh em nhà Gupta như Bentley, Maserati, Lamborghini, Lexus và Porsche. Bộ Nội vụ Nam Phi cũng đã ban hành lệnh phong tỏa số cổ phần tương đương 137 triệu USD của nhà Gupta trong Công ty Trillian và McKinsey sau hợp đồng nhiều nghi vấn giữa hai công ty này với Tập đoàn điện lực nhà nước Eskom.

Theo cảnh sát Nam Phi, cả 3 anh em nhà Gupta bao gồm Ajay, Atul and Rajesh Gupta đã rời khỏi Nam Phi và hiện chưa rõ tung tích. Nam Phi cho hay sẽ phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) và chính phủ các nước khác để đảm bảo rằng tất cả những người liên quan đến việc làm sai trái tại nước này đều bị đưa ra trước công lý. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top