Nagasaki tưởng niệm 73 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Ngày 9-8, người dân Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 73 năm ngày Mỹ thực hiện vụ ném bom nguyên tử thứ 2 xuống Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới II.

ảnh 1

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại lễ tưởng niệm

Buổi lễ diễn ra tại thành phố Nagasaki, nơi bị ném bom nguyên tử đúng 3 ngày sau vụ ném bom đầu tiên xuống Hiroshima. Trong số hàng nghìn người tham gia lễ tưởng niệm có Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng đại diện của hơn 70 nước. Đây là lần đầu tiên một Tổng thư ký Liên hợp quốc tham gia lễ tưởng niệm ở Nagasaki.

Những người tham dự lễ tưởng niệm tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki dành một phút mặc niệm vào lúc 11h02 - đúng thời điểm bom nổ năm 1945.

Ông Tomihisa Taue, Thị trưởng Nagasaki đưa ra lời kêu gọi đối với các cường quốc hạt nhân và những nước nằm dưới chiếc ô hạt nhân, sau đó, ông kêu gọi cụ thể Chính phủ Nhật Bản.

Ông Tomihisa Taue nói: “Tôi mạnh mẽ yêu cầu quý vị thay đổi chính sách an ninh của mình để đất nước của quý vị không phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân. Tôi kêu gọi quý vị làm như vậy trước khi nhân loại một lần nữa phạm phải sai lầm có thể dẫn đến có thêm nhiều nạn nhân bom nguyên tử hơn nữa. Tôi đề nghị Chính phủ Nhật Bản, đất nước duy nhất từng phải hứng chịu việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời chiến, hãy ủng hộ hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Tôi cũng đề nghị chính phủ thực thi nghĩa vụ đạo đức để hướng thế giới tới phi hạt nhân hóa”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Để thực sự đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân, chúng ta cần bắt đầu bằng việc hiểu rõ rằng tấn công bằng bom hạt nhân sẽ dẫn tới những kết cục thảm khốc. Chúng ta cũng cần đến sự hợp tác của các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhật Bản quyết tâm làm cầu nối giữa 2 bên và đi đầu trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế”.

Còn trong bài phát biểu của mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói: “Tại Nagasaki này, tôi kêu gọi các nước cam kết giải giáp hạt nhân và bắt đầu có những tiến triển cụ thể trong vấn đề cấp bách này”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top