Na Uy ngừng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Na Uy vừa tuyên bố sẽ ngừng cấp phép xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia sau những diễn biên xảy ra gần đây ở quốc gia này và tình hình chiến sự tại Yemen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Na Uy không nói rõ liệu vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi có phải là nguyên nhân dẫn đến hành động của nước này hay không.

“Chúng tôi quyết định rằng, ở tình hình hiện nay, Na Uy không nên cấp thêm giấy phép xuất khẩu vũ khí và các mặt hàng đa dụng cho mục đích quân dụng sang Saudi Arabia”, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide cho hay.

ảnh 1

Na Uy sẽ ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Theo Bộ Ngoại giao Na Uy, quyết định của Na Uy được đưa ra sau khi đánh giá kĩ lượng những diễn biến gần đây tại Saudi Arabia và tình hình chiến sự ở Yemen.

Vào hồi tháng 11, Đức cũng tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu vũ khí sang cho Saudi Arabia cho đến khi nước này giải thích thích đáng vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán tại Istanbul.

Saudi Arabia đang dẫn đầu một liên quan các quốc gia Arab chống lại phiến quân Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn. Cuộc xung đột này đã khiến rất nạn đói bùng phát ở Yemen và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để đi tị nạn.

Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đang là nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới với các hợp đồng trị giá hàng tỉ USD với Mỹ, cùng nhiều quốc gia phương Tây khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top