Na Uy đề nghị Mỹ tăng quân đến sát biên giới Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Na Uy sẽ đề nghị tăng gấp đôi số lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đóng quân tại nước này, động thái nhiều khả năng sẽ khiến leo thang căng thẳng với nước láng giềng Nga.

Chính quyền Oslo đã tỏ ra quan ngại với các hoạt động của quân đội Nga kể từ sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Khoảng 330 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Na Uy để huấn luyện chiến đấu trong môi trường khí hậu lạnh từ đầu năm 2017 và có kế hoạch rời khỏi đây vào cuối năm nay. Đây là lực lượng quân đội nước ngoài đầu tiên được phép đóng quân tại Na Uy từ Thế chiến II tới nay.

ảnh 1

Na Uy muốn lính Mỹ tiến gần đến biên giới với Nga

Theo Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide, nước này sẽ đề nghị Mỹ triển khai 700 lính thủy đánh bộ đến đến đây vào năm 2019 và số lượng bổ sung sẽ đóng quân gần hơn với biên giới Nga ở vùng Bắc Cực.

Lực lượng triển khai theo kiểu xoay vòng theo chu kì 5 năm thay vì 6 tháng như trước kia. Hiện Mỹ muốn xây một sân bay đủ chỗ cho 4 chiến đấu cơ ở phía nam thủ đô Oslo của Na Uy, tuy nhiên, Ngoại trưởng Ine Eriksen Soereide khẳng định rằng, đây sẽ không phải là một căn quân sự.

Mặc dù hoạt động quân sự này luôn làm Nga phải quan ngại nhưng Na Uy khẳng định lực lượng của NATO tại quốc gia này chỉ nhằm mục đích huấn luyện chiến đấu trong môi trường nhiệt độ lạnh.

Vào hồi tháng 4-2018, Ngoại trưởng Soereide đã tuyên bố Oslo không coi Moscow là mối đe dọa và khả năng diễn ra xung đột tại Bắc Cực là rất thấp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top