Na Uy chôn xác tàu ngầm phát xít Đức dưới đáy biển

0 Tuấn Anh (Theo RT)
ANTD.VN - Chính phủ Na Uy đã thuê một công ty của Hà Lan chôn xác một tàu ngầm bị đánh chìm từ thời Phát xít Đức dưới đáy biển nhằm ngăn chặn hóa chất độc hại trên tàu rò rỉ ra biển.

ảnh 1

Xác tàu ngầm mang số hiệu U-864 của phát xít Đức

Theo đó, Công ty Van Oord của Hà Lan đã được thuê để vùi lấp xác con tàu cùng khu vực đáy biển nhiễm hóa chất độc hại rộng hơn 44.000 m2. Quá trình vùi lấp xác tàu dự kiến sử dụng 10.000 tấn sỏi đá vụn, tiêu tốn 32 triệu USD, sẽ bắt đầu được thực hiện vào năm tới và hoàn thành vào năm 2020.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, kỹ thuật này sẽ giúp phong tỏa được khoảng 30 khu vực bị nhiễm độc thủy ngân. Mặc dù vậy, giải pháp này chỉ là tạm thời và chỉ có hiệu quả trong vài thập kỷ.

Các nhà hoạt động kêu gọi đưa xác con tàu lên bờ nhưng nhà chức trách Na Uy bác bỏ vì cho rằng đề xuất này quá nguy hiểm, bởi các thùng hóa chất có thể bị vỡ trong lúc di chuyển.

Tàu ngầm mang số hiệu U-864 của phát xít Đức đã bị Hải quân Anh đánh chìm ngoài khơi bờ biển Na Uy vào đầu năm 1945, làm toàn bộ 73 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Khi bị đánh chìm, tàu U-864 chở theo 18.000 thùng hóa chất độc. Hiện thủy ngân độc hại vẫn rò rỉ từ các thùng chứa rỉ sét nằm trong con tàu ở độ sâu 152m dưới đáy biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top