Mỹ-Nga thoả hiệp, mời 2 đoàn đại diện đối lập Syria đàm phán hòa bình

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Moscow và Washington gần như đã đạt được thoả thuận chung về các bên sẽ tham dự cuộc đàm phán hoà bình Syria, diễn ra vào tuần sau ở Geneva. Theo giới truyền thông, sẽ có 2 đoàn đại biểu độc lập của phe đối lập tham dự hội nghị. 

Cuộc đàm phán hoà bình giữa chính quyền Syria và phe đối lập đã bị trì hoãn do những bất đồng của Nga và Mỹ về thành phần của lực lượng đối lập được phép tham gia hội nghị.

Washington ủng hộ phiến quân Jaysh al-Islam tham dự, tuy nhiên, Moscow lại hoàn toàn phản đối điều này vì đây là nhóm thân với tổ chức khủng bố Al-Nursa Front và máy bay Nga đã từng ném bom tiêu diệt cả thủ lĩnh của nhóm này. Nga cũng muốn bổ sung thêm nhiều thành phần đối lập ở Syria như cựu phó thủ tướng Syria Qadri Jamil, lãnh đạo nhóm người Kurd PYD Saleh Muslim.

ảnh 1Mỹ - Nga đã thoả hiệp để cuộc đàm phán hoà bình Syria có thể diễn ra như kế hoạch 

Một thoả hiệp giữa Nga và Mỹ đã đạt được khi Moscow đồng ý cho Jay al-Islam tham dự và Washington không phản đối việc một đoàn đại biểu thứ 2 của phe đối lập sẽ được mời đến hội nghị.

Nhóm đối lập chính hiện nay được ủng hộ bởi Ả-Rập Saudi và phương Tây, trong khi những nhân vật mà Nga khăng khăng phải tham dự đều thân Moscow.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đã sẵn sàng mời 2 nhóm đối lập riêng biệt đến cuộc đàm phán và sẽ đưa ra chi tiết về nội dung của cuộc họp vào ngày 25-1.

Các quốc gia hỗ trợ cuộc đàm phán hoà bình tại Syria đã thống nhất về việc thành lập một chính quyền chuyển giao ở Syria vào giữa năm 2016 và tổ chức một cuộc bầu cử vào năm 2017. Moscow hiện đang cố gắng loại bỏ điều kiện tiên quyết của Washington rằng, Tổng thống Assad buộc phải bị lật đổ và khẳng định, người dân Syria sẽ quyết định số phận của đất nước mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top