Mỹ-Hàn “mặc cả” chi phí “thuê” quân Mỹ hiện diện ở Hàn Quốc

0 Thu Hường (Theo Yonhap)
ANTĐ Nguồn tin từ  Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, vào ngày 30-10, hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu hai ngày hội đàm về việc chia sẻ chi phí triển khai lực lượng của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc 

ảnh 1
Máy bay cường kích A-10 và tiêm kích F-16 của Mỹ 


Vòng đàm phán thứ 6 “Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn” (SMA) hết hạn vào cuối năm nay sẽ diễn ra tại trụ sở của bộ ngoại giao Hàn Quốc.

Năm 1991, Hàn Quốc đã chia sẻ chi phí của 28.500 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc và năm nay nước này đã phải chi 869,5 triệu won tương đương với 820 triệu đô la Mỹ cho “Hiệp định đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Mỹ - Hàn” (SMA) ký kết năm 2008.

Trong các cuộc đàm phán trước đó, bao gồm cả vòng đàm phán thứ năm được tổ chức vào đầu tháng tại thành phố cảng Incheo của Hàn Quốc, Seoul đã đề xuất việc thanh toán thường niên ở mức hiện tại, nhưng Washington đã tăng lên mức vượt quá 1000 tỷ Won.

Hai nước cần thống nhất việc chia sẻ chi phí muộn nhất là vào đầu tháng 12, đồng thời cũng phải tính đến việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết như việc phê chuẩn của Quốc hội. Nhưng việc hòa giải các bất đồng có vẻ khó tìm được tiếng nói chung vì Washington vốn dĩ đang trong bối cảnh bế tắc về ngân sách.

Chính phủ Mỹ đã chấm dứt việc ngừng hoạt động một phần do Quốc Hội Mỹ đạt được thỏa thuận tạm thời về nâng trần nợ công và hóa đơn tài chính. Nhưng bế tắc về thuế sẽ nổi lên ngay đầu năm 2014.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top