Myanmar kết án 2 phóng viên Reuters 7 năm tù

0 Minh Thu (Theo Bloomberg)
ANTD.VN -Trang tin Bloomberg ngày 3-9 cho biết, 2 phóng viên của hãng tin Reuters đã bị toà án tại Myanmar kết án 7 năm tù về tội danh vi phạm đạo luật về bí mật nhà nước.

Hai phóng viên Wa Lone, 32 tuổi và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi đã bị thẩm phán quận Bắc Yangon Ye Lwin tuyên án 7 năm tù dành cho mỗi người, vì vi phạm khoản 3.1.c của Đạo luật Bí mật Chính thức khi họ thu thập và cất giữ các tài liệu mật. Thời gian thụ án của 2 bị cáo được tính từ ngày 12-12-2017 khi họ bị bắt.

ảnh 1

Phóng viên Reuters, Kyaw Soe Oo, 28 tuổi 

"Hôm nay là một ngày buồn cho Myanmar, các nhà báo Reuters Wa Lone và Kyaw Soe Oo, và báo chí ở khắp mọi nơi", tổng biên tập Reuters Stephen J. Adler cho biết trong một tuyên bố. 

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel cho rằng việc một thẩm phán của quốc gia Đông Nam Á này tuyên án 7 năm tù đối với 2 phóng viên của hãng tin Reuters do vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của nước sở tại là "vô cùng đáng quan ngại".

ảnh 2

Phóng viên Wa Lone, 32 tuổi

Ông nói: "Tôi buồn cho hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo cùng gia đình họ, song cũng buồn cho Myanmar. Thật vô cùng quan ngại cho tất cả những ai đấu tranh mạnh mẽ tại đây vì sự tự do truyền thông".

Cùng ngày, Đại sứ Anh tại Myanmar Dan Chugg cũng bày tỏ "cực kỳ thất vọng" về phán quyết này.

Vào tháng 1-2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Mỹ đã "thất vọng sâu sắc" bởi quyết định ở Myanmar cho phép truy tố hai nhà báo này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top