Myanmar đụng độ, 47 binh sĩ thiệt mạng

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ 47 binh sĩ Myanmar đã thiệt mạng trong suốt một tuần giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân dân tộc thiểu số Kokang ở bang Shan, gần biên giới Trung Quốc.

Tờ The Global New Light của Myanmar đưa tin ít nhất 13 cuộc đụng độ đã xảy ra ở bang Shan, gần căn cứ quân sự của phiến quân nổi dậy Kokang (được gọi là Liên minh quân đội dân chủ quốc gia Myanmar, MNDAA).

Tờ báo không đưa chi tiết nhưng nói rằng quân đội chính phủ đã thực hiện các cuộc không kích trong vòng một tuần vào căn cứ quân sự ở Laukai, thủ phủ của vùng Kokang nhằm ngăn chặn làn sóng nổi dậy. Các cuộc chiến đấu khiến 47 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Đây được coi là cuộc tấn công nặng nề nhất trong vòng 2 năm ở Myanmar.
ảnh 1Đã xảy ra ít nhất 13 vụ đụng độ giữa quân chính phủ và quân nổi dậy

Về phía quân nổi dậy, Tổng thư ký của MNDAA nói rằng 2 phiến quân bị giết và 1 người khác bị thương trong vụ đụng độ.

Các cuộc chiến đấu giữa hai bên nổ ra trong khi chính phủ Myanmar đang cố gắng ký kết một thỏa thuận hòa bình với nhóm nổi dậy. Chiến tranh đã khiến hơn 10.000 người rời  khỏi khu vực, trong đó nhiều người đã vượt biên sang tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, gây ra một mối lo ngại cho chính phủ nước này.

Trong nhiều thập niên qua, Myanmar đã phải cố gắng rất nhiều để ngăn chặn phong trào đòi quyền tự chủ ở bang Shan và bang Kachin của các nhóm quân nổi dậy vùng dân tộc thiểu số.

Tổng thống Myanmar Thein Sein nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận hòa bình với nhóm quân, trong khi bạo lực vẫn tiếp diễn. Hôm 12-2, ông đã tổ chức một cuộc hội đàm với các lãnh đạo của các nhóm vũ trang, trong đó có MNDAA ở thủ đô Nay Pyi Taw. Tuy nhiên, hội đàm kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Phiến quân Kokang là một nhóm người gốc Hán, trong nhiều năm qua, họ kiểm soát phần lớn dải đất phía đông bắc biên giới Myanmar với Trung Quốc.

Cuộc chiến đấu này bùng nổ dường như do sự xuất hiện trở lại của một trong những nhà lãnh đạo của phiến quân – Phone Kya Shin, người đã sống lưu vong 5 năm ở Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top