Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng "lối hành xử ức hiếp" ở Biển Đông

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ ngày 18-4 đã kêu gọi Trung Quốc ngừng “lối hành xử ức hiếp” ở Biển Đông và tuyên bố Washington quan ngại trước các báo cáo về “những hành động khiêu khích” của Bắc Kinh trong các hoạt động dầu khí ngoài khơi ở các vùng biển các nước láng giềng.

ảnh 1

 Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc

Hôm 17-4, 3 nguồn tin an ninh nói với hãng tin Reuters rằng, 1 tàu khảo sát của Trung Quốc đã truy đuổi 1 tàu thăm dò do Công ty dầu khí nhà nước Petronas của Malaysia vận hành trong vùng lãnh hải của nước này.

Trong tuyên bố gửi qua thư điện tử để trả lời cho câu hỏi về sự hiện diện của tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 ở vùng biển Malaysia, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18-4 nêu rõ: “Mỹ quan ngại đối với báo cáo về các hành động khiêu khích liên tục của Trung Quốc tại các mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của các nước có tuyên bố chủ quyền khác”.

“Trong trường hợp này, Trung Quốc nên ngừng lối hành xử ức hiếp của họ và kiềm chế không có kiểu hành động khiêu khích và gây bất ổn như vậy”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các hành động của Trung Quốc đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top