Mỹ yêu cầu Triều Tiên 47 điều để phi hạt nhân hóa hoàn toàn

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Mỹ vừa đưa ra 47 yêu cầu cho Triều Tiên về việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân cùng nhiều loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và cơ sở hạ tầng liên quan khác.

“Lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói trong chuyến đi đến Bình Nhưỡng rằng, Washington muốn có sự loại bỏ minh bạch và không thể đảo ngược đối với vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Triều Tiên. Chính vì điều này mà Mỹ đã đưa ra danh sách 47 điều cần thiết để Triều Tiên thực hiện. Nếu những điều kiện đó không được tiến hành theo đúng những gì Mỹ yêu cầu, lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ không được gỡ bỏ”, Ngoại trưởng Kono nói trong cuộc phỏng vấn với NHK.

ảnh 1

Nhật Bản hé lộ về yêu cầu của Triều Tiên đối với Triều Tiên

Theo ông Kono, ở Triều Tiên, một lời hứa của lãnh đạo Kim Jong-un mang ý nghĩa to lớn, đặc biệt khi nó được đưa ra dưới dạng văn bản và ông tin tưởng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện đúng cam kết này.

Ông cho biết thêm rằng, Mỹ cũng có thể đưa ra cam kết theo dạng văn bản về việc không tấn công Triều Tiên nhưng hiện điều này và việc rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc chưa được thảo luận với các nước đồng minh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nhật Bản còn khẳng định nước này cũng có thể hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên sau khi bình thường hóa quan hệ.

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra ở Singapore vào hôm 12-6. Hội nghị này kết thúc bằng việc 2 nhà lãnh đạo cùng kí cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh.

Ông Trump cũng đứa hứa sẽ ngừng tập trận với quân đội Hàn Quốc nhưng cho biết, chưa bàn về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây. Mỹ hiện đang có 28.500 lính đóng quân tại các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top