Mỹ yêu cầu thả ngay chú của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Vào hôm 15-2, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích việc bắt giữ chú của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là hành vi mang mục đích chính trị và yêu cầu thả tự do cho ông này.

Ông Juan Jose Marquez đã bị bắt giữ vào ngày 10-2 sau chuyến đi kéo dài 3 tuần ở nhiều nơi trên thế giới.

“Các cáo buộc vô căn cứ này càng cho thấy sự tuyệt vọng của chính quyền Tổng thống Maduro. Tạo ra các chứng cứ giả để chứng minh cho hành động bắt giữ mang động cơ chính trị là thủ đoạn thường được sử dụng bởi chính quyền ông Maduro”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay.

ảnh 1

Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối Venezuela bắt chú của lãnh đạo đối lập Juan Guaido

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Marquez đã bị cáo buộc buôn lậu các vật liệu nổ trong một chuyến bay từ Bồ Đào Nha. Mỹ khẳng định rằng, ông Marquez đã vượt qua được quy trình kiểm soát an ninh nghiêm ngặt ở sân bay TAP Air Bồ Đào Nha nên không thể có chuyện ông mang theo thuốc nổ.

“Những hành động phi lý trong việc bắt giữ dân thường và đưa ra cáo buộc sai là điều thường xuyên xảy ra. Thay vì chấp hành luật pháp quốc tế, ông Maduro và thuộc hạ của mình đã tiến hành những việc làm theo kiểu mafia và chèn ép phe đối lập”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra phản hồi với lời cáo buộc của chính  quyền Mỹ.

Khủng hoảng kinh tế dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro đã khiến gần 5 triệu người Venezuela phải rời bỏ đất nước và tạo ra cuộc khủng hoảng di cư ở cả các nước láng giềng Mỹ Latin. Ông Maduro đã gọi ông Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời, là con rối của Mỹ nhằm mục đích lật đổ chính quyền đương nhiệm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top