Mỹ yêu cầu Nga ngay lập tức thả điệp viên Estonia

1 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Nga thả ngay lập tức và an toàn cho công dân Estonia Eston Kohver, đang bị giam giữ tại Nga với cáo buộc hoạt động phản gián. 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh công cộng Estonia ERR, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: “Chúng tôi đang theo dõi những diễn biến của vụ việc này. Chúng tôi kêu gọi Nga hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng công dân Estonia được trở về Estonia an toàn và ngay lập tức. Tôi không có thêm thông tin hoặc phân tích về nguyên nhân vụ việc này xảy ra. Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin chi tiết”.

Trước đó, chính phủ Estonia tuyên bố rằng Kohver đã bị bắt cóc trong khi thi hành công vụ gần biên giới với Nga ở miền đông nam Estonia trong buổi sáng 5-9. Trong khi phía Nga khẳng định rằng Kohver đã bị bắt trên lãnh thổ Nga và hiện đang bị giam giữ tại Moscow, đang chờ xét xử chính thức.

Hôm 10-9, phóng viên ERR tại Washington đã đặt câu hỏi với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, Mỹ có cho rằng vụ bắt cóc này là một phần của một loạt các hành động khiêu khích của Nga đối với phương Tây hay không, hay chỉ là một vụ việc hoàn toàn riêng biệt.

ảnh 1
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf


"Chúng tôi đã nhận được báo cáo cho rằng một trong những nhân viên an ninh nội địa của Estonia đã bị bắt giữ ở gần biên giới Nga. Theo một số nhân chứng, nhân viên này sau đó đã được đưa về Nga. Chi tiết vẫn chưa rõ ràng. Estonia đang liên lạc với chính phủ Nga. Chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến của vấn đề này”, bà Harf nói.

Theo thông tin trước đó của ERR, các đại diện của cả Estonia và Nga đã gặp nhau hôm 8-9 trong khoảng 4 giờ tại Luhamaa, miền đông nam Estonia, nhưng không đạt được thỏa thuận nào về vụ việc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet cho rằng, chính phủ Estonia đã liên lạc với các đồng minh EU và NATO về trường hợp của Kohver trong 5 ngày vừa qua sau khi vụ việc này xảy ra. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Truong Khac Vy

Đệ tử bị bắt quan thầy lo sốt vó đành lên tiếng bênh vực cho dù bị lộ mặt nạ!

Cùng chuyên mục
Top