Mỹ yêu cầu giám sát thường xuyên Trung Quốc cải tổ thương mại

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, Mỹ đã đề nghị thường xuyên giám sát việc cải tổ chính sách thương mại của Trung Quốc như một điều kiện của thỏa thuận và có thể sử dụng đến biện pháp đánh thuế nếu Bắc Kinh vi phạm cam kết.

“Mối đe dọa về thuế quan không đi đâu hết, thậm chí ngay khi có một thỏa thuận thương mại giữa 2 nước”, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho hay.

Các nhà đàm phán Trung Quốc coi việc Mỹ kiểm tra thường xuyên chính sách thương mại của Trung Quốc là vô cùng đáng xấu hổ cho Bắc Kinh nhưng không bác bỏ mà vẫn muốn tìm cách để giữ thể diện cho cả 2 nước.

ảnh 1

Mỹ và Trung Quốc đang trong quá trình đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt với hàng hóa Trung Quốc để ép Bắc Kinh phải thay đổi các chính sách về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, bảo hộ công nghiệp và nhiều hàng rào thương mại khác.

Ý tưởng kiểm tra việc thử hiện cải tổ thương mại của Trung Quốc theo từng quý từng xuất hiện trong văn bản đàm phán của Mỹ vào tháng 5-2018, thời điểm Washington lần đầu áp đặt các gói thuế quan bổ sung với 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sự kiểm tra kiểu này là điều ít khi xảy ra với một thỏa thuận thương mại và thường chỉ áp dụng cho các thỏa thuận hạt nhân như đối với Iran và Triều Tiên.

Những tranh chấp thương mại cũng thường được phân xử qua các tòa án như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã chỉ trích WTO thất bại trong việc giám sát thực hiện các cam kết cải cách thị trường và đề nghị cải tổ luôn cả tổ chức này do sự yếu kém trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top