Mỹ yêu cầu cơ chế kiểm soát vũ khí mới bao gồm cả Trung Quốc

0 Trần Biên (Theo NYTimes/RT)
ANTD.VN - Ngày 28-6, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh cơ chế kiểm soát vũ khí mới phải bao gồm cả Trung Quốc - một đối thủ chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

ảnh 1Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump

Theo đó, cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ được tiến hành trong bối cảnh Washington đang tìm kiếm các cuộc đàm phán về cơ chế kiểm soát vũ khí mới, không chỉ liên quan đến Nga, Mỹ, mà còn bao gồm cả Trung Quốc. Sau cuộc hội đàm trên, Nhà Trắng đã ra thông cáo cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí “tiếp tục thảo luận về cơ chế kiểm soát vũ khí thế kỷ 21, mà Tổng thống Donald Trump cùng với người đồng cấp Putin nhất trí cải thiện mối quan hệ song phương vì lợi ích giữa 2 bên cũng như lợi ích toàn cầu.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình tại Iran, Ukraine, Venezuela, và Syria, tuy nhiên trong thông cáo Nhà Trắng lại không công bố chi tiết. Tuy Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM) và gần đây cũng rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) - một thỏa thuận ký kết giữa Mỹ - Liên Xô vào năm 1987, cấm các tên lửa tầm trung, tầm ngắn trên đất liền, giảm căng thẳng ở châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng hiện Mỹ và các đồng minh lại đang rất lo ngại Trung Quốc - một nước không tham gia INF - lại đang giành lợi thế quân sự đáng kể ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, bằng cách phát triển các tên lửa có phạm vi vượt quá giới hạn của hiệp ước này.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) - một thỏa thuận khác về vũ khí của Nga - Mỹ sẽ hết hạn vào tháng 2-2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top