Mỹ yêu cầu Campuchia điều tra hành động trốn thuế tại các đặc khu kinh tế

0 Trang Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Dẫn nguồn tin của hãng tin Reuters, Mỹ đã kêu gọi Campuchia điều tra một đặc khu kinh tế đặc biệt thuộc sở hữu của Trung Quốc sau khi phát hiện ra những nỗ lực trốn thuế đối với các sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ của các công ty hoạt động tại đây.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ), phía tây thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng họ cho phép các công ty trung chuyển hàng hóa qua khu vực này, đồng thời cho biết không tìm thấy bất cứ hoạt động vi phạm nào trong các cuộc điều tra nội bộ trước đấy.

ảnh 1

Đặc khu kinh tế Sihanoukville, Campuchia

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh Emily Zeeberg trong một tuyến bố gửi qua email tới hãng tin Reuters cho biết: “Mỹ sẽ ráo riết theo đuổi các cáo buộc trốn thuế và sử dụng tất cả các công cụ pháp lý sẵn có để ngăn chặn những hành vi vi phạm luật hải quan và thương mại của Mỹ”.

“Những công cụ pháp lý có thể bao gồm các hình phạt dân sự và hình sự hoặc các hành động thực thi khác” và “Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chính quyền Campuchia xem xét kỹ các vấn đề về quản trị và tuân thủ pháp luật tại khu vực SEZ của Sihanoukville”, bà Zeeberg nói thêm.

Hiện đại diện phía SSEZ chưa có động thái trả trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Bộ thương mại Campuchia, ông Seng Thai đã từ chối bình luận,  nhưng đã đề cập đến một tuyên bố của chính phủ ngày 23 tháng 6 bác bỏ các cáo buộc trên của phía Mỹ, đồng thời cho rằng những cáo buộc đó là “vô căn cứ”, và nói thêm rằng quy trình vận hành ở những khu vực này là rõ ràng.

Kể từ năm 2017, đã có hai trường hợp các công ty hoạt động tại SSEZ bị phát hiện nhập khẩu hàng hóa trung chuyển, chẳng hạn các mặt hàng như chất hóa học glycine và phụ kiện ống thép, và áp mức thuế chống bán phá giá.

“Trong cả hai trường hợp, các quan chức Mỹ đã kiểm tra tại chỗ ở và xác định rằng, mặc dù được đại diện là người Campuchia, nhưng hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc khi nhập khẩu vào Mỹ”, đại diện Đại sứ quán Mỹ thông tin thêm.

Mới đây, Hải quan Việt Nam cho biết cũng đã tìm thấy nhiều trường hợp các nhà xuất khẩu dán nhãn “Made in Vietnam” trái phép lên hàng hóa Trung Quốc để tránh mức thuế quan áp đặt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top