Mỹ xúc tiến thỏa thuận vũ khí với Đài Loan, Trung Quốc nổi giận

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo các nguồn tin từ Mỹ, chính quyền Washington đang thúc đẩy thỏa thuận vũ khí trị giá 2 tỉ USD cho Đài Loan, điều gây ra sự phản đối kịch liệt từ phía Trung Quốc, nước hiện đang đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Các nguồn tin từ Mỹ cho biết, một thông báo đã được chính quyền Washington gửi lên cho quốc hội Mỹ về thỏa thuận vũ khí với vùng lãnh thổ Đài Loan.

Hợp đồng tiềm năng có thể bao gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams và các loại đạn chống tăng, chống máy bay có trị giá gần 2 tỉ USD. Đài Loan từ lâu đã bày tỏ ý định muốn hiện đại hóa đội xe tăng lỗi thời hiện chỉ bao gồm các xe tăng M60 Patton.

Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao trực tiếp nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc luôn muốn thống nhất.

ảnh 1

Chính phủ Mỹ đang xúc tiến thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2 tỉ USD cho Đài Loan

Vào hồi tháng 3, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng từng tiết lộ Mỹ đã phản ứng tích cực đối với yêu cầu bán vũ khí từ Đài Loan nhằm củng cố khả năng phòng vệ.

Phản hổi với thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã lên tiếng quan ngại sâu sắc thỏa thuận có khả năng diễn ra giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ gây hại đến mối quan hệ song phương và sự ổn định của eo biển Đài Loan.

Phát biểu tại cuộc đối thoại Shangri-La ở Singapore vào hôm 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cũng lên tiếng khẳng định, nước này sẽ chiến đấu với bất kì quốc gia nào cố gắng can thiệp vào sự thống nhất vùng lãnh thổ Đài Loan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top