Mỹ xem xét ám sát tướng Soleimani của Iran từ năm 2018

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Tờ New York Times ngày 12-1-2020 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, Washington đã xem xét nhắm mục tiêu Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quads ưu tú của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kể từ ít nhất là tháng 7-2018.

ảnh 1

Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ ám sát hôm 3-1-2020

Theo nguồn tin, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã chính thức trình bày phương án ám sát tướng Soleimani của Iran và các nhà lãnh đạo IRGC khác vào tháng 5-2018.

"Bộ Tư lệnh Trung ương và Bộ chỉ huy hoạt động chung của Mỹ bắt đầu lên kế hoạch ám sát ông Soleimani vào tháng 9-2019, thảo luận về lựa chọn địa điểm giết chết vị tướng này, cân nhắc tiêu diệt tướng Iran bên ngoài đất nước. Họ cho rằng, sẽ rất khó để thực hiện một cuộc tấn công chống lại vị tướng này ở Iran, ở Syria cũng vậy. Và Iraq là lựa chọn cuối cùng”, một quan chức Mỹ giấu tên nói với New York Times.

Một bản ghi nhớ được ký bởi Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Robert O'Brien, liệt kê Soleimani là mục tiêu bắt đầu được lan truyền vào ngày 31-12-2019, cùng thời điểm những người biểu tình ở Iraq đã cố gắng chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad để đáp trả cuộc không kích của Mỹ vào ngày 27-12 nhằm vào nhóm dân quân Shia, lực lượng đồng minh của chính quyền Iraq.

Bản ghi nhớ đó cũng bao gồm các lựa chọn nhắm mục tiêu vào một cơ sở năng lượng của Iran và một tàu chỉ huy và kiểm soát bảo vệ bờ biển của IRGC. Ngoài tướng Soleimani, bản ghi nhớ do ông Robert O'Brien ký còn đề xuất nhắm vào Abdul Reza Shahlai, một chỉ huy của Lực lượng Quds gần Sana’a, Yemen.

“Mỹ đã định tiêu diệt tướng Shahlai trước, nhưng không thành”, một quan chức Mỹ sau đó nói với truyền thông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top