Mỹ xác nhận đóng cửa phái bộ PLO tại Washington

0 Hoàng Tiến (Theo The Nation)
ANTD.VN -Ngày 10-9, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã ra lệnh đóng cửa ra lệnh đóng cửa phái bộ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại thủ đô Washington, một động thái mà người Palestine chỉ trích làm "leo thang nguy hiểm".

"Chúng tôi đã cho phép văn phòng PLO tiến hành các hoạt động hỗ trợ mục tiêu đạt được hòa bình lâu dài, toàn diện giữa Israel và Palestine kể từ khi hết hạn từ tháng 11 năm 2017", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết. "Tuy nhiên, PLO đã không thực hiện các bước đi thúc đẩy đàm phán trực tiếp và có ý nghĩa với Israel."

Trước đó, cũng trong ngày 10-9, PLO đã nhận được thông báo về việc đóng cửa phái bộ từ Mỹ và khẳng định đây là bước đi tái khẳng định chính sách trừng phạt tập thể của Washington đối với nhân dân Palestine.

ảnh 1

Văn phòng PLO tại Washington D.C

Theo đại diện của phái bộ này, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là một vở kịch khác nhằm gây áp lực cho người Palestine buộc phải đàm phán với tổng thống và các cố vấn Trung Đông về kế hoạch hòa bình mà lãnh đạo Mỹ đã gọi là "thỏa thuận tối thượng".

Người Palestine đã cắt đứt tất cả các mối liên hệ với Washington kể từ khi khi Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Palestine cũng nói rằng họ bác bỏ bất kỳ đề xuất hòa bình nào của Mỹ sau khi di chuyển đại sứ quán. Họ theo đuổi Đông Jerusalem, đã bị Israel chiếm đóng sau Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967, là thủ đô của bất kỳ nhà nước Palestine nào trong tương lai.

Hiện Palestine chưa có đại sứ quán tại Mỹ, mà chỉ có một Phái bộ ngoại giao, đặt tại thủ đô Washington.

PLO đã từng bị coi là một tổ chức khủng bố của Mỹ và Israel từ năm 1991. Nhưng kể từ khi Hiệp định Oslo, ký năm 1993 sau những cái bắt tay giữa khuôn viên Nhà Trắng giữa lãnh đạo PLO Yasser Arafat và Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, đã công nhận PLO đại diện của Palestine trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào.

Theo luật của Mỹ được Quốc hội thông qua vào những năm 1980, phái bộ PLO đã bị cấm không được thành lập văn phòng tại Washington DC. Cựu Tổng thống Bill Clinton đã bỏ luật đó vào năm 1994, cho phép văn phòng của phái bộ này mở cửa, gia hạn sáu tháng một lầm do Tổng thống Mỹ ký. Năm 2011, cựu Tổng thống Barack Obama đã cho phép phái bộ của PLO treo cờ đại diện của phái bộ tại văn phong PLO trên Đại lộ Wisconsin.

Chính quyền của tổng thống Trump đã đe dọa đóng phái bộ vào tháng 11-2017 và người đứng đầu phái bộ Palestine ở Washington, Husam Zumlot, đã trải qua cả tháng trời để trở thành một nhân vật tuyệt vọng tại Capitol cho đến khi ông bị triệu tập hồi tháng 12-2017.

Ông Zumlot nói với các phóng viên tại Ramallah rằng quyết định của Mỹ là “bảo vệ Israel khỏi tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại mà Israel đang tiến hành trong các lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top