Mỹ vẫn đau đầu trước nguy cơ tấn công mạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng

0 Minh Thu
ANTD.VN - Một lập trình viên máy tính người Triều Tiên vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội thực hiện “những hành vi gây ảnh hưởng an ninh mạng nghiêm trọng” ở nhiều quốc gia.

ảnh 1Chân dung tin tặc Triều Tiên bị truy nã Park Jin-hyok (Ảnh do Cục Điều tra Liên bang Mỹ - FBI cung cấp)

Đối tượng là Park Jin-hyok, bị cáo buộc gây ra các vụ tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn Sony (năm 2014), Ngân hàng Trung ương Bangladesh (năm 2016) và Hệ thống Y tế quốc gia của Anh (năm 2017). 

Park Jin-hyok được cho là nhận sự chỉ đạo từ Chính phủ Triều Tiên, từng tham gia vụ xâm nhập vào Hãng phim Sony năm 2014, nhằm trả đũa bộ phim hài “The Interview” có nội dung âm mưu ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, dù bộ phim này không được chiếu công khai trên các rạp, nhưng được phát trên mạng Internet thông qua các website. Sau vụ tấn công này, thông tin cá nhân của các nhân viên Hãng Sony liên quan đến bảo mật tài chính, số An sinh xã hội cũng như nội dung thư điện tử của các Giám đốc điều hành đều bị tiết lộ. Tin tặc cũng nhằm vào 4 bộ phim chưa được phát hành của Sony, trong đó có “Annie” và “Fury” của Brad Pitt, khiến hãng thua lỗ hàng chục triệu USD.

Park Jin-hyok cùng một số nghi phạm khác cũng bị cáo buộc có liên quan đến vụ “bốc hơi” khoản tiền khủng 81 triệu USD trong tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh đặt tại chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York. Theo đó, một nhóm tin tặc có tên Lazarus, bị các quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) theo dõi, đã thiết lập một kết nối trực tiếp từ một địa chỉ IP ở Triều Tiên tới một máy chủ ở châu Âu, vốn được thiết lập để kiểm soát mạng và bị Lazarus “hack” để thực hiện mục đích của mình. 

Vụ thứ ba mà Park Jin-hyok bị cáo buộc “nhúng tay vào” cũng được đánh giá là nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu. Tháng 5-2017, một đợt tấn công lớn của mã độc          WannaCry đã khiến hơn 230.000 máy tính ở 150 quốc gia bị nhiễm và tê liệt. Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) ra thông cáo cho biết, đợt tấn công của WannaCry đã ảnh hưởng 81 trong tổng số 236 trung tâm y tế thuộc Hệ thống Y tế quốc gia Anh (NHS), khiến ít nhất 6.912 cuộc hẹn y tế bị hủy bỏ. Bộ trưởng An ninh Anh Ben    Wallace thời điểm đó đã cáo buộc Triều Tiên đóng vai trò chủ mưu đợt tấn công mạng nghiêm trọng này.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, công tác điều tra xung quanh hoạt động của đối tượng Park Jin-hyok vẫn đang tiếp tục, gồm cả những hoạt động trong năm 2018. Hiện chưa rõ Triều Tiên có cho phép giới chức Mỹ tiếp cận Park Jin-hyok hay không.

Chuyên gia an ninh mạng của Mỹ từng nhấn mạnh “mối lo ngại lớn nhất thực tế chính là Triều Tiên”, thậm chí, mối đe dọa tấn công mạng từ Triều Tiên còn lớn hơn từ Nga, Trung Quốc hay Iran, bởi Bình Nhưỡng hiện có nhiều tin tặc có trình độ cao. 

Giới chức Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ. Tuy nhiên, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats từng cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp, tổ chức chính quyền và tư nhân các cấp, hệ thống tài chính cùng những “yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng” của Washington đang ở mức độ nghiêm trọng. 

Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia an ninh mạng, các hệ thống mạng xã hội của Thung lũng Silicon - chiếc nôi điện tử, điện toán của Mỹ - thường xuyên bị chỉ trích là thiếu phản ứng hay kém nhanh nhạy trước các chiến dịch tuyên truyền bóp méo thông tin, đặc biệt là trong vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ năm 2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top