Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tìm hướng giải quyết vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson

0 Hoàng Tiến (Theo Bloomberg)
ANTD.VN -Ngày 28-7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã thảo luận về trường hợp mục sư người Mỹ Andrew Brunson, đang bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ về tội khủng bố và gián điệp.

Thông tin chi tiết của cuộc hội thoại không được tiết lộ, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết hai nhà ngoại giao đã "cam kết tiếp tục thảo luận để giải quyết vấn đề, cũng như các vấn đề khác cùng mối quan tâm chung”.

ảnh 1

 Mục sư Andrew Craig Brunson trở về nhà hôm 25-7-2018 sau thời gian bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ

Brunson, một mục sư Tin Lành từ Black Mountain, North Carolina, bị truy tố về tội giúp đỡ một mạng lưới của nhà truyền giáo Hồi giáo đang sống lưu vong tại Mỹ, Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi gây ra cuộc đảo chính bất thành năm 2016 chống lại Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và hỗ trợ ngoài vòng pháp luật Đảng công nhân người Kurd (PKK).

Việc giam giữ Brunson đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ dù cả hai nước đều là đồng minh NATO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần của chiến dịch áp lực để giải phóng mục sư.

Mục sư Brunson bị giam từ 21 tháng trước. Hôm thứ tư 25-7, ông này bị chuyển sang quản thúc tại gia. Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với mục sư Brunson là do toà án thị trấn Aliaga ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ những cáo buộc của bên công tố và hoãn phiên xét xử đến ngày 12-10.

Mục sư Brunson, 50 tuổi, luôn bác bỏ cáo buộc đối với mình, có thể phải đối mặt với 35 năm tù nếu bị kết tội.

Ông Pompeo đã viết trên Twitter hôm 25-7 rằng việc thay đổi biện pháp ngăn chặn với mục sư Brunson là "quá chậm chạp" và nói thêm Mỹ trông đợi Ankara sẽ làm nhiều hơn nữa.

Tổng thống Trump đã nhiều lần yêu cầu trả tự do cho mục sư Brunson. Ông viết trên Twitter, "ông ấy không làm gì sai và gia đình mục sư cần ông ấy trở về!".

Mục sư Brunson là một trong hàng chục nghìn người bị giam giữ sau khi tổng thống Erdogan ban hành tình trạng khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp kết thúc vào ngày 18-7, nhưng cơ quan lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua luật "chống khủng bố" vào ngày 25-7 cho phép chính quyền có thêm quyền lực để bắt giữ các nghi phạm và khôi phục trật tự công cộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top