Mỹ và cơn ác mộng mang tên Covid-19 được báo trước

1 Hải Long (Theo Reuters, New York Post, CNN)
ANTD.VN - “Chúng ta đang tiến đến một thời điểm rất khủng khiếp. Chúng ta có lẽ chưa bao giờ thấy những con số thống kê như vậy, vốn có lẽ chỉ có trong thời chiến tranh, Chiến tranh Thế giới thứ nhất hay hai hoặc tương tự như vậy ” -  Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo mới nhất tại Nhà Trắng. 

ảnh 1Một nhân viên y tế Mỹ ngồi nghỉ trong khuôn viên Bệnh viện Brooklyn ở thành phố New York, Mỹ sau nhiều giờ hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm Covid-19

“Tình hình sẽ còn xấu đi. Chúng ta cần chuẩn bị cho điều đó. Nó sẽ khiến một vài người sốc và chắc chắn sẽ rất đau lòng để chứng kiến mọi việc. Chúng ta cần vượt qua tuần tới dù nó rất tồi tệ. Đáng tiếc là sẽ có rất nhiều người chết” - bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm bình luận ngày 6-4.

2 tuần “đau đớn”

Mỹ hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch Covid-19 với tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là 336.673 người (tính đến sáng 6-4) - tăng hơn 23.000 trường hợp so với chỉ 1 ngày trước đó. Trong 24 giờ qua, nước này có thêm đến 1.225 người thiệt mạng vì nhiễm virus, nâng tổng số ca tử vong lên 9.616 người, tính đến sáng 6-4.

Theo Hãng tin CNN của Mỹ, cứ trung bình hơn 1 phút, lại có 1 người ở Mỹ tử vong vì Covid-19. Tình trạng kéo dài nhiều ngày qua khi chính quyền một số bang của Mỹ thông báo thiếu máy thở dành cho các bệnh nhân chuyển biến nặng cũng như trang thiết bị y tế dành cho tuyến đầu chống dịch.

Bang New York hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất Mỹ, nhưng nhà chức trách địa phương cho biết các bang New Jersey, Michigan,  Pennsylvania, Colorado và thậm chí cả Thủ đô Washington cũng đang trở thành các “điểm nóng” khác về dịch. Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng thậm chí không ngần ngại đưa ra dự đoán sẽ có khoảng từ 100.000 - 240.000 người Mỹ có thể tử vong trong đại dịch Covid-19, ngay cả khi lệnh phong tỏa xã hội được thực thi nghiêm khắc từ bây giờ đi chăng nữa.

Cái giá của sự nhận định không đúng mực

“Về cơ bản, nước Mỹ đã lãng phí mất 2 tháng để phòng chống dịch bệnh” - ông Katheleen Sebelius, nguyên Thư ký dịch vụ y tế và nhân đạo thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định. 

“Việc cho xét nghiệm sớm - được thực hiện ở các quốc gia như Hàn Quốc và Singapore - là chìa khóa để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh Covid-19. Nhưng sự bất lực của Chính phủ Mỹ trong việc này là một thất bại nghiêm trọng, từ đó các biến chứng tiếp theo đã xảy ra. Tất cả các phản ứng với đại dịch đều phụ thuộc vào nhận thức tình huống - biết những gì đang xảy ra và nơi nó đang xảy ra”. 

 Jeffrey Levi (Giáo sư chính sách và quản lý y tế, trường Đại học George Washington, Mỹ) 

Hơn 3 tháng sau khi Trung Quốc tiết lộ trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ra lệnh cho các công ty trong nước tăng cường sản xuất các nguồn cung cấp quan trọng. Còn lúc này, nước Mỹ đã trở thành tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Hai tháng trước đó, ông  Donald Trump còn không chú tâm đến những cảnh báo về đại dịch này.

Giờ đây, các bác sĩ và bệnh viện tại nước Mỹ, đặc biệt là ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, đang tranh giành các vật dụng thiết yếu để cứu những người bị virus tấn công và bảo vệ các chuyên gia y tế. Việc thiếu nguồn cung cấp đầy đủ buộc nhân viên y tế phải sử dụng lại thiết bị vệ sinh hiện có hoặc tự tạo ra thiết bị tạm thời.

Việc thiếu máy thở khiến các quan chức y tế lo ngại rằng họ sẽ sớm bị buộc phải thực hiện các biện pháp y tế, quyết định tại chỗ bệnh nhân nào nhận được sự hỗ trợ duy trì sự sống và bệnh nhân nào không. “Lẽ ra, nước Mỹ không rơi vào tình trạng này, Chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc duy trì đầy đủ kho dự trữ vật tư cần thiết để đối phó với đại dịch như thế này - và sau đó lại chuyển động quá chậm khi bản chất của cuộc khủng hoảng hiện nay trở nên rõ ràng” - ông Jeffrey Levi, Giáo sư chính sách và quản lý y tế tại trường Đại học George Washington nhận định.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyễn ngọc sơn

Dẫu biết đời là vô thường, và sự sống luôn nối liền 2 đầu nhị nguyên sinh tử.... Nhưng 1 phút lại mất đi một sinh mệnh... hỏi ai không chạnh lòng!. Chỉ cầu xin... tai ương sớm qua nhanh !

Cùng chuyên mục
Top