Mỹ úp mở tung bằng chứng vụ bắn hạ máy bay do thám của Iran

0 Trang Vũ (Theo NPR)
ANTD.VN - Một quan chức cao cấp của Mỹ tuyên bố, có đủ bằng chứng cho thấy tàu chiến USS Boxer đã phá hủy máy bay do thám không người lái của Iran vào ngày 18-7.

Ngày 18-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tàu chiến Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz, tuy nhiên Iran đã bác bỏ những thông tin chính quyền Mỹ đưa ra, và khẳng định rằng số lượng máy bay do thám không người lái của Iran không có biến động và tàu của Mỹ có thể đã vô tình bắn hạ một trong những máy bay không người lái của chính họ.

ảnh 1

Đài truyền hình nhà nước Iran công bố video chứng minh "không có máy bay không người lái nào bị Mỹ bắn hạ ở eo biển Hormuz" (Ảnh RT)

Trước những phản bác của Iran, một quan chức cấp cao của  Lầu Năm góc tuyên bố: "Chúng tôi có những bằng chứng rất rõ ràng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cung cấp thông tin về các hoạt động của tàu USS Boxer. Người Iran vốn không có tiền lệ tốt trong việc công bố sự thật. Chúng tôi rất tin tưởng vào thông báo của ngài Tổng thống."

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, phát ngôn viên chính của Lầu Năm Góc - ông Jonathan Hoffman đã cho biết thêm rằng máy bay không người lái của Iran đã tiếp cận tàu USS Boxer vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương, khi tàu chiến này đang ở trong vùng lãnh hải quốc tế và trong quá trình "quá cảnh vào eo biển Hormuz".

ảnh 2

Hệ thống vũ khí cận chiến Phalanx (CIWS) khai hỏa trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên tàu tấn công đổ bộ USS Boxer (Ảnh RT)

Khi được hỏi về việc chính quyền của ông Trump sẽ có biện pháp nào để chống lại Iran, sau những sự kiện căng thẳng ngày càng gia tăng vừa qua, quan chức này cho biết Mỹ đã “sẵn sàng tự vệ”.

"Đó là do máy bay không người lái của họ đã áp sát tàu của chúng tôi", quan chức này nói thêm: "Nếu Iran còn tiếp tục có những hành động tương tự, những máy bay đó sẽ bị bắn hạ".

Trong quá khứ, máy bay trực thăng và máy bay không người lái của Iran thường bay gần các tàu chiến của Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz hay di chuyển giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô-man. Trong một sự việc xảy ra vào tháng 8 năm 2017, một tàu chiến của Mỹ cũng đã bị một máy bay không người lái của Iran quấy rối khi liên tục áp sát con tàu trong các hoạt động do thám ban đêm. Tuy nhiên đã không có phát đạn nào được bắn ra trong cuộc chạm trán đó, mặc cho tình huống lúc đó "rõ ràng là không an toàn".

Những tuyên bố Mỹ, nếu được chứng thực, thì đây được xem là hành động quân sự trả đũa Iran sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắn hạ vào tháng 6-2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top