Mỹ: Ukraine chưa sẵn sàng để vào NATO

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTD.VN - Theo đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Ukraine, Kurt Volker, Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO và khối liên minh này cũng chưa sẵn sàng chào đón một thành viên mới vào thời điểm hiện nay.

Theo ông Volker, việc cố gắng vào NATO sẽ là do Ukraine quyết định, tuy nhiên, sẽ rất khó để xác định thời gian nước này đạt đủ điều kiện cho việc gia nhập khối đồng minh. Việc nhận được lời mời gia nhập từ NATO thường xuyên mất rất nhiều thời gian, đó là còn chưa kể đến việc Ukraine còn phải tiến hành các cải tổ cần thiết.

Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Volker đi cùng phái đoàn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thăm Ukraine để thảo luận về việc mở rộng hỗ trợ của Mỹ dành cho quân đội quốc gia này.

ảnh 1

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, Kurt Volker

Trong chuyến thăm Ukraine, Bộ trưởng Mattis cho biết, Mỹ đã cam kết hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD cho quân đội Ukraine, đồng thời đang cân nhắc cả việc cung cấp vũ khí sát thương.

Vào hồi tháng 7-2017, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố chính thức đặt mục tiêu gia nhập NATO làm ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Trước năm 2014, Ukraine đã cam kết thực hiện thể chế không liên kết, tức là không gia nhập vào bất kì liên minh quân sự nào và phát triển quan hệ trung lập với cả Nga và phương Tây. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau vụ đảo chính dẫn đến việc cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ và thay thế bằng lãnh đạo thân phương Tây là Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Để vào NATO, một quốc gia phải đạt được các tiêu chuẩn về luật pháp, xóa bỏ tham nhũng, đồng thời không có bất kì tranh chấp lãnh thổ nào. Tuy nhiên, hiện nay Ukraine đang được đánh giá là một nước có nạn tham nhũng hoành hành khắp các cấp chính phủ, đồng thời tranh chấp bán đảo Crimea với Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top