Mỹ tuyên bố sẽ "hành động cụ thể, ngay lập tức" nếu Triều Tiên tấn công Nhật Bản, Hàn Quốc

0 Hoàng Nguyễn (Theo Yonhap News)
ANTD.VN -Yonap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 17-8 cho biết, Washington sẽ "hành động cụ thể, ngay lập tức" nếu Triều Tiên tấn công các nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản, Hàn Quốc.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

Tại phiên họp "2 + 2" ở Washington hôm 17-8, khi được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ các nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis khẳng định: "Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động cụ thể ngay lập tức để đánh chặn bất kỳ tên lửa nào mà Triều Tiên phóng vào các nước đồng minh của chúng tôi".

Bình luận trên của ông Mattis được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng có các tín hiệu giảm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có quyết định "rất khôn ngoan và lý trí" khi hoãn kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Cũng tại phiên họp "2 + 2", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng vì "mối đe dọa" Triều Tiên. Họ đồng ý rằng, việc phóng tên lửa của Triều Tiên, trong đó có 2 cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 7, là "những sự khiêu khích không thể chấp nhận được", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng phải chấm dứt ngay hoạt động này.

Hai bên đã tái khẳng định "cam kết cùng nhau đối phó với các mối đe dọa ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực".

Ngoài ra, ông Tillerson cho biết đã không loại trừ khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Hành động quân sự không phải là phương cách chúng tôi lựa chọn. Nỗ lực đàm phán của chúng tôi để khiến Triều Tiên muốn tham gia vào các cuộc đàm phán, tuy nhiên cuộc đàm phán lần này sẽ dẫn đến một kết luận khác so với cuộc đàm phán trong quá khứ", ông Tillerson nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top