Mỹ tuyên bố sẽ "đáp trả thích đáng" trả các vụ vi phạm của Syria

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/6 cho biết Washington sẽ áp đặt các biện pháp "mạnh tay và phù hợp" để đối phó với các vụ vi phạm của Chính phủ Syria tại nơi được gọi là vùng giảm căng thẳng ở miền Tây Nam nước này. 

Tuyên bố này xuất hiện sau khi các máy bay chiến đấu Syria tấn công các thị trấn  còn bất ổn ở miền nam nước này vào tháng 3. Các phiến quân và cư dân cho biết, đây là các cuộc không kích đầu tiên trên khu vực kể từ khi đạt thỏa thuận là "khu vực giảm leo thang".

Miền Tây Nam Syria, giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng, là một trong những phần còn lại của Syria hiện vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước sau 7 năm xung đột. 

ảnh 1

Quân đội Mỹ tại Manbej, Syria

Các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã giành lại các phần lãnh thổ từ phiến quân với sự giúp đỡ của lực lượng không quân Nga và các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, và ông cũng đã nhiều lần cam kết sẽ lấy lại từng "tấc đất" của đất nước. 

Tháng 7/2017, Nga, Mỹ và Jordan đã nhất trí thiết lập các vùng giảm leo thang xung đột tại các tỉnh Daraa, Quneitra và Suwayda thuộc phía Tây Nam của Syria, để tạo điều kiện cho những người dân chạy nạn trở về nhà.

Tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng đã đưa ra tuyên bố cho biết, Nga đang xây dựng một kế hoạch cho các tỉnh phía Nam Syria, theo đó, quân đội chính phủ Syria sẽ được phép ở lại sau khi tất cả các lực lượng khác rút lui.

Tuy nhiên, một cuộc họp được lên kế hoạch tổ chức trong tháng 6 của các quan chức Nga, Mỹ và Jordan để thảo luận về vấn đề này, vẫn chưa thể diễn ra.

Bộ ngoại giao Mỹ còn cho biết thêm: Là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga “có trách nhiệm hợp pháp” để “sử dụng ảnh hưởng ngoại giao và quân sự của mình đối với chính phủ Syria nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công và buộc chính phủ này chấm dứt các biện pháp quân sự mạnh hơn”.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ giải ngân 6,6 triệu USD cho quỹ Dân phòng Syria, thường được gọi là Tổ chức Mũ trắng và Cơ chế quốc tế, công bằng và độc lập của Liên Hợp Quốc nhằm thu thập và phân tích bằng chứng vi phạm nhân quyền, luật pháp quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top