Mỹ tuyên bố không thay đổi chính sách với Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo The Independent)
ANTD.VN -Ngày 22-5, Phát biểu trên Đài Fox News, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ vẫn đặt hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên tới đây, song khẳng định sẽ không nhượng bộ trước cuộc gặp lịch sử nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Phó Tổng thống Pence cho biết các kế hoạch hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh hiện đang được xúc tiến và Washington hoàn toàn cởi mở với vấn đề này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12-6 tới tại Singapore nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết chính sách với Triều Tiên là không thay đổi đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh

Tuy nhiên, cuối tuần trước, Triều Tiên cảnh báo khả năng sẽ không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với lí do Mỹ đang cố gắng ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa. Động thái này được cho là làm giảm nỗ lực và thiện chí mà các nước liên quan rất tích cực xây dựng gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng tạo bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cảnh báo Triều Tiên về cuộc gặp thượng đỉnh. Ông cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ không rơi vào bẫy của Triều Tiên như các chính phủ tiền nhiệm. Ông Pence ám chỉ hội nghị thượng đỉnh được chú ý nhất giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể bị hủy nếu ông Trump cảm thấy mình đang bị “giở trò”.

"Sẽ là một sai lầm rất lớn nếu ông Kim Jong-un nghĩ rằng ông ấy có thể giở trò với Tổng thống Donald Trump" – ông Pence nhấn mạnh trong lời phỏng vấn trên kênh Fox News.

Theo ông Pence, Tổng thống Trump có thể hủy luôn cuộc gặp lịch sử với ông Kim tại Singapore và ngày 12-6 nếu cần. Ông cũng nói Triều Tiên không nên mong được nhượng bộ bằng cách đưa ra lời hứa nhưng cuối cùng không thực hiện.

Khi được hỏi liệu ông Trump có thể hủy bỏ cuộc gặp, ông Pence thẳng thừng đáp: “Điều đó không có gì phải nghi ngờ, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào điều tốt đẹp hơn. Chúng tôi thật sự hy vọng ông Kim Jong-un sẽ nắm lấy cơ hội này mà chấm dứt chương trình hạt nhân và thực hiện điều đó bằng các biện pháp hòa bình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top