Mỹ tuyên bố không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Iran sau khi nước này thông báo đã làm giàu urani vượt quá giới hạn đề ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence 

Ông Pence phát biểu như trên tại Thủ đô Washington của Mỹ hôm 8-7, trong cuộc gặp với nhóm Thiên Chúa giáo ủng hộ Israel.

Theo ông Pence, Iran gần đây đang tăng cường các “hoạt động ác ý và bạo lực” ở Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với kinh tế Iran và sẽ không bao giờ cho phép nước này có được vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Iran thông báo đã vượt qua ngưỡng làm giàu urani 3,67% được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi đó, Chính phủ Pháp dự kiến cử 1 quan chức cấp cao tới Iran nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Giới chức Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, 1 cố vấn ngoại giao của Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thăm Tehran vào ngày 9 và 10-7.

Dự kiến đặc phái viên này sẽ kêu gọi các lãnh đạo Iran kiềm chế và cứu vãn thỏa thuận hạt nhân, trong bối cảnh thỏa thuận này hiện đứng trước nguy cơ đổ vỡ kể từ khi Mỹ rút vào năm ngoái.

Mới đây, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Macron và người đồng cấp Iran, ông Hassan Rouhani kéo dài hơn 1 tiếng, hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm cách nối lại đàm phán và duy trì thỏa thuận. Hai bên cũng nhất trí trước ngày 15-7 sẽ cân nhắc các điều kiện để nối lại đàm phán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top