Mỹ tuyên bố 'chính sách mềm mỏng với Nga đã chấm dứt'

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, người chuẩn bị được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ, vừa tuyên bố "chính sách mềm mỏng với Nga đã chấm dứt", tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ cởi mở trong đối thoại.

“Nga vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích sau nhiều năm được Mỹ áp dụng chính sách mềm mỏng. Điều đó giờ đã chấm dứt”, ông Pompeo nói trong cuộc điều trần trước quốc hội Mỹ vào hôm 12-4.

Khi liệt kê những biện pháp được Nhà Trắng thực hiện nhằm chống lại Nga, ông Pompeo nhắc tới sự xây dựng quân đội, hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và các lệnh trừng phạt mới.

ảnh 1

Ông Mike Pompeo chuẩn bị nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ

Tuy nhiên, bất chấp việc đã trục xuất một số lượng lớn quan chức ngoại giao Nga, ông Pompeo khẳng định Washington sẽ tiếp tục đàm phán với Moscow: “Những nỗ lực ngoại giao với Nga đã cho thấy sự thử thách nhưng điều này vẫn sẽ tiếp tục”.

Những tuyên bố mới của ông Pompeo được đưa ra đúng thời điểm cộng đồng quốc tế đang hướng về Syria, nơi xung đột vũ trang trực tiếp giữa Nga và Mỹ có thể diễn ra.

Mỹ đang cân nhắc hành động quân sự nhằm vào chính quyền Syria để phản ứng với cáo buộc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, trong khi đó, Nga kêu gọi Mỹ và các nước đồng minh bình tĩnh trước khi thực hiện bất kì một cuộc tấn công nào.

Giám đốc CIA Pompeo sẽ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ thay cho ông Rex Tillerson sau khi được thượng viện Mỹ phê chuẩn. Ngoài Nga, ông Pompeo cũng được cho là người có chính sách vô cùng cứng rắn với Iran và Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top