Mỹ từng đưa ra thời gian biểu phi hạt nhân hóa nhưng bị Triều Tiên từ chối

0 Hoàng Tiến (Theo Vox)
ANTD.VN -Chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump từng đưa ra thời gian biểu chính thức cho Triều Tiên phi hạt nhân hoá nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ nó nhiều lần. Điều này cho thấy sau nhiều tháng đàm phán, Washington và Bình Nhưỡng đã có rất ít tiến bộ để chấm dứt mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Chi tiết về thời hạn do Mỹ đề xuất, trước đây chưa được công bố, như sau: Triều Tiên bàn giao 60-70 % đầu đạn hạt nhân trong vòng 6-8 tháng đến Mỹ hoặc một bên thứ ba nhằm loại bỏ chúng khỏi Triều Tiên. Hiện chưa rõ những nhượng bộ mà phía Mỹ dành cho Triều Tiên. Có thể, Mỹ sẽ rút bớt các biện pháp trừng phạt hoặc loại bỏ Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo từng đưa ra thời gian biểu phi hạt nhân cho Bình Nhưỡng 

Theo hai chuyên gia thạo tin, đây là kế hoạch mà Ngoại trưởng Mike Pompeo trình bày trong quá trình đàm phán với Triều Tiên nhiều lần trong hai tháng qua. Nhưng mỗi lần, đoàn đàm phán Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, trợ lý hàng đầu cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều từ chối đề xuất của ngoại trưởng Mỹ.

Còn vấn đề phức tạp hơn nữa, Triều Tiên vẫn chưa tiết lộ cho Mỹ biết, chính xác họ có bao nhiêu quả bom nguyên tử. Vì vậy, ngay cả khi các nhà đàm phán Triều Tiên đã đồng ý với thời gian của Mỹ và bàn giao 60-70 % kho vũ khí của họ, sẽ rất khó để xác minh có đúng như vậy.

Một nguồn tin cho rằng mục tiêu chính của ông Pompeo trong giai đoạn đàm phán này chỉ là để Triều Tiên tiết lộ bao nhiêu vũ khí hạt nhân mà nước này sở hữu và thúc ép Triều Tiên công bố toàn bộ số đầu đạn hạt nhân.

Vào ngày 30-6, tờ Washington Post đưa tin các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ kho dự trữ hạt nhân và đang tìm cách che giấu số lượng vũ khí hạt nhân mà họ có; ước tính số lượng khoảng 65 đầu đạn.

Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top