Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào lãnh đạo tối cao Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí một sắc lệnh hành pháp vào hôm 24-6, qua đó áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, người mà Washington cho là đứng sau chính sách “khiêu khích” của Tehran.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức ép lên Tehran cho đến khi chính quyền này từ bỏ các hành động nguy hiểm bao gồm theo đuổi vũ khí hạt nhân, tăng cường làm giàu uranium, phát triển tên lửa đạn đạo, hỗ trợ khủng bố, cổ vũ cho các xung đột nước ngoài và thực hiện các hành vi chống phá nhằm vào Mỹ và đồng minh”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên vào hôm 24-6.

Ngoài lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, 8 quan chức cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạnh Iran (IRGC) cũng nằm trong danh sách trừng phạt bổ sung của Mỹ.

ảnh 1

Ông Khamenei đã trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ

Mặc dù tăng cường sức ép lên Iran nhưng Tổng thống Donald Trump cho biết, ông hy vọng một ngày có thể kí được thỏa thuận mới với Tehran và mang sự thịnh vượng đến quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết, thêm nhiều lệnh trừng phạt khác sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này, bao gồm cả các chế tài nhằm vào Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và đóng băng hàng tỉ USD của Tehran.

Những hành động mới nhất của Mỹ được đưa ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái Global Hawk. Iran cáo buộc chiếc máy bay này đã vi phạm không phận, trong khi Mỹ khẳng định nó đang hoạt động ở vùng trời quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top