Mỹ từ chối thảo luận gia hạn hiệp ước START với Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN -  Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga, Mỹ đã từ chối lời mời tham gia thảo luận về việc kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) chuẩn bị hết hạn vào năm 2021.

Phó Giám đốc Vụ kiểm soát và chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Leontyev, vừa cho biết, Washington đã quyết định bỏ qua các cuộc đối thoại song phương quan trọng với Matxcơva.

“Chúng tôi đã đề nghị gặp mặt các chuyên gia luật pháp nhằm đảm bảo cả 2 nước có cùng quan điểm và đàm phán gia hạn hiệp ước về mặt kĩ thuật nhưng cách đây ít ngày, phía Mỹ đã từ chối”, ông Leontyev cho biết.

ảnh 1Nga lo ngại không thể ra hạn START với Mỹ

Hiệp ước START quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm vũ khí chiến lược không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi số lượng đầu đạn sẵn sàng sử dụng cũng hạn chế 1.550 đơn vị. Nó có hiệu lực từ năm 2011 và chuẩn bị hết hạn vào năm 2021.

Thỏa thuận này đã trở thành tâm điểm sau khi Mỹ và Nga cùng rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vào hồi đầu tháng 11, Nga đã đánh tiếng cảnh báo rằng, giờ không còn đủ thời gian để Matxcơva và Washington cùng thảo luận một thỏa thuận hoàn toàn mới nhằm thay thế cho START. Trong khi đó, một trong nguyên nhân khiến Mỹ không muốn tiếp tục thỏa thuận này là do nó không bao gồm Trung Quốc.

Vào hôm 25-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng chỉ trích Mỹ do dự trong gia hạn Hiệp ước START đồng thời cho rằng, sự mập mờ trong việc quyết định số phận của thỏa thuận này là vô cùng đáng quan ngại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top