Mỹ từ chối cấp visa cho Ngoại trưởng Iran tới Liên hợp quốc

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Reuters ngày 7-1-2020 đưa tin: Mỹ đã từ chối cấp visa đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khi ông này muốn đến tham dự cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

“Căng thẳng Washington-Tehran đang leo thang kể từ sau khi Mỹ ra quyết định ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran tại Baghdad hôm 3-1 vừa qua. Mỹ quyết định không cấp visa cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để ông tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ cũng được đưa ra dựa trên tình hình hiện tại”, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Theo thỏa thuận từ năm 1947, Mỹ cần phải tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở của LHQ, nhưng Washington nói rằng, họ có thể từ chối cấp thị thực vì các lý do liên quan tới "vấn đề an ninh, chủ nghĩa khủng bố và chính sách ngoại giao".

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về sự việc. Trong khi phái đoàn Iran tại LHQ nói: "Chúng tôi đã nắm được thông tin trên các phương tiện thông tin, nhưng chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ hay LHQ liên quan tới thị thực của Ngoại trưởng Zarif".

Cuộc họp của HĐBA LHQ dự kiến diễn ra tại New York vào ngày 9-1 tới. Đây được cho là cơ hội để Ngoại trưởng Iran công khai chỉ trích nước Mỹ vì đã sát hại  Thiếu tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran.

Lần gần đây nhất mà ông Zarif tới New York là vào tháng 9-2019 để tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ - ngay sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt ông vì thực thi "chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ tối cao Iran". Lệnh cấm vận này đã đóng băng tài sản và các lợi ích của Ngoại trưởng Iran ở Mỹ, tuy nhiên, ông Zarif khẳng định không có tài sản gì ở nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top