Mỹ từ bỏ kiểu đàm phán hạt nhân "ăn cả ngã về không" với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ được cho là đã từ bỏ cách tiếp cận kiểu “ăn cả ngã về không” đối với vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước khi Ngoại trưởng Mike Pompeo chuẩn bị trở lại quốc gia này để thương lượng về tiến trình từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Mỹ từng đề nghị Triều Tiên thực hiện "sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược” trước khi đưa ra bất kì sự nhượng bộ hay dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nào.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp của đại sứ Mỹ Sung Kim với những quan chức Triều Tiên để chuẩn bị cho chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo, cụm từ "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược" không còn được nhắc đến như mục tiêu của Mỹ mà thay vào đó là câu “sự phi hạt nhân có thể xác minh theo sự đồng ý của lãnh đạo Kim Jong-un”.

ảnh 1

Mỹ sẽ nhẹ nhàng hơn trong đàm phán với Triều Tiên

Theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đã từ bỏ yêu cầu cũ sau khi nhận được những lời khuyên từ phía Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cho rằng, một cuộc thương lượng theo từng bước sẽ có khả năng thành công lớn hơn là việc yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ hết tất cả vũ khí hạt nhân trước khi nhận được nhượng bộ. Ngoài ra, Trung Quốc và Nga nhiều khả năng cũng không đồng ý với quan điểm “ăn cả về không” của Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho biết, những cuộc tiếp xúc của quan chức ngoại giao Mỹ - Triều Tiên trên thực tế chưa cho thấy dấu hiệu của sự đột phá và thậm chí còn chưa thống nhất được về những điều khoản trong thỏa thuận phi hạt nhân.

Thông tin trên xuất hiện trước khi Ngoại trưởng Pompeo chuẩn bị đến Triều Tiên vào ngày 6 và 7-7 để thảo luận về một kế hoạch cụ thể cho tiến trình phi hạt nhân hóa. Đây là chuyến công du Triều Tiên thứ 3 của ông Pompeo và cũng có thời gian lâu nhất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top